Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 0 7 2 9 5 3
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Châu Thành bàn biện pháp ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển cây đậu xanh theo chuỗi liên kết
(22/10/2018)

UBND huyện Châu Thành tổ chức họp bàn biện pháp phát triển cây đậu xanh giống mới, chín đồng loạt để góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển chuỗi liên kết sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Những năm gần đây tình hình sản xuất đậu xanh của nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành còn gặp một số khó khăn về giống, kỹ thuật canh tác, thu hoạch. Trong khi các điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển, bên cạnh đó huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung có nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm với sản phẩm bánh Pía, bánh in... nổi tiếng, thị trường ngày càng mở rộng. Do đó, nhu cầu nguyên liệu bột đậu xanh rất lớn (ước tính bột đậu xanh chiếm khoảng 40% trọng lượng bánh Pía). Đây là điều kiện cho người dân phát triển cây đậu xanh, xây dựng chuỗi liên kết góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. 

Thực hiện Kết luận của Trường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng tại Thông báo số 635-TB/TU ngày 12/9/2018 về việc thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn huyện Châu Thành, chiều ngày 18/10/2018, tại UBND huyện Châu Thành, với sự chủ trì của ông Ngô Thanh Toàn- Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã tổ chức họp bàn biện pháp phát triển cây đậu xanh nhằm chuyển đổi giống mới trên vùng đất lúa theo mô hình 02 vụ lúa - 01 vụ màu và vùng chuyên màu, phù hợp với việc ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn vụ Xuân Hè hàng năm, nâng cao thu nhập cho người nông dân. 

Ảnh PGS.TS Trương Trọng Ngôn, Viện Công nghệ sinh học Trường Đại học Cần Thơ giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật tại buổi họp

Theo các chuyên gia về nông nghiệp, đậu xanh là cây thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Hạt đậu xanh là nguồn cung cấp thực phẩm giàu đạm, đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng cho con người, nguyên liệu thức ăn cho gia súc. Ngoài ra, cây đậu xanh còn có tác dụng tốt trong việc luân canh, xen canh, cải tạo đất và ứng dụng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng rất hiệu quả.

Trên những diện tích đất lúa thiếu nước, vận động  bà con chuyển sang trồng đậu xanh, vừa đối phó được nắng hạn, vừa tiết kiệm nước tưới mà còn có thu nhập ổn định, đồng thời còn giúp cải tạo đất rất tốt.

Khi áp dụng đồng bộ nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ: giống đậu xanh mới, ngắn ngày, chính đồng loạt ít nhiễm sâu bệnh, áp dụng cơ giới hóa thay cho lao động chân tay từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng chuỗi liên kết tại địa phương sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân và phù hợp với thị trường và tình hình hiện nay.

Nguyễn Thanh Dũng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu