Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 3 5 5 5 0
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Chất chiết xuất từ củ Riềng (Alpinia galanga Linn.) ức chế tác nhân gây hội chứng phân trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
(30/11/2018)

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản ven biển Chanthaburi (Thái Lan) và Viện Công nghệ Toyo (Nhật) cho thấy: Chất chiết xuất từ củ Riềng (Alpinia galanga Linn.) ức chế tác nhân gây hội chứng phân trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng.

Hội chứng phân trắng và hoại tử gan tụy cấp là bệnh nghiêm trọng được ghi nhận gần đây trên tôm thẻ chân trắng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn Vibrio và 6 loài nấm (Aspergillus flavus, A. ochraceus, A. japonicus, Penicilliumsp., Fusarium sp., và Cladosporium cladosporioides) đã được phân lập từ tôm tự nhiên nhiễm hội chứng phân trắng. Kháng sinh đã từng được sử dụng để điều trị bệnh trong nhiều năm nhưng không hiệu quả và thường dẫn tới tình trạng dư tồn lượng thuốc trong tôm.

Trong nghiên cứu này, một phương pháp khác đã được thử nghiệm tính hiệu quả của nó trong việc kiểm soát các tác nhân gây bệnh. Chất chiết xuất từ củ Riềng (Alpinia galanga Linn.), là một loại thảo dược có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio, đặc biệt quan trọng nhất là Vibrio parahaemolyticus gây bệnh EMS/AHPND trên tôm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với liều lượng chất chiết xuất 0,5 mg/mL từ củ Riềng có tác dụng ức chế nấm Aspergillus ochraceus. Tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh được cho ăn với liều lượng 2% (5 g/kg thức ăn) và 4% (10 g/kg thức ăn) chất chiết xuất trong vòng 12 ngày so sánh với tôm cho ăn không bổ sung chất chiết xuất (đối chứng). Kết thúc thí nghiệm cho thấy, lượng vi khuẩn Vibrio tổng và tỷ lệ nhiễm nấm trong gan và ruột tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết xuất từ củ Riềng là rất thấp, thấp hơn đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Hơn nữa, tỷ lệ sống của tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết xuất từ củ Riềng cao hơn đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05) khi tôm được gây cảm nhiễm với vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh EMS/AHPND.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này cho thấy, chất chiết xuất từ củ Riềng có đặc tính kháng khuẩn, ở liều lượng cho ăn 4% (10 g/kg thức ăn) có hiệu quả trong việc giảm tất cả các mầm bệnh của V. parahaemolyticus (EMS / AHPND) cao nhất. Chất chiết xuất  từ củ Riềng có thể sử dụng như là một loại thuốc sinh học chống lại tác nhân gây hội chứng phân trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm. Do đó, trong tương lai loại thảo dược này có thể được dùng để thay thế cho các loại hóa dược sử dụng trong nuôi tôm công nghiệp.

Nguồn: Tidaporn C., Boonyee M., Surachart C. and Kaeko K., 2015. International Journal of Biology; Vol. 7, No. 3; 2015, ISSN 1916-9671 E-ISSN 1916-968X.

VH (lược dịch)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu