Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 2 7 4 6 3
 
 
 
 
 
Tin tức thanh tra
Kết quả thanh tra chuyên ngành về hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
(01/09/2016)

Từ ngày 12/7/2016 đến 26/8/2016 Thanh tra Sở đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng; Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thanh tra 17 cơ sở kinh doanh vàng.

Hiện nay, ngoài tiền mặt, vàng trang sức, mỹ nghệ còn được sử dụng để trao đổi, mua bán... đây là một hoạt động diễn ra phổ biến trong xã hội. Hoạt động này nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đối với người tiêu dùng cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có trên 190 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ với nhiều chủng loại sản phẩm, mẫu mã phong phú. Nhu cầu trao đổi, mua bán vàng ngày càng tăng đã đặt ra nhiều vấn đề cho công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh vàng, trong đó đặc biệt là vấn đề quản lý về đo lường, chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng; các nhà kinh doanh chân chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước và quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ngày 11/7/2016 Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã ký Quyết định số 93/QĐ-SKHCN về việc thanh tra chuyên đề trong kinh doanh vàng và về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn sản phẩm hàng hóa đối với vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường.

Từ ngày 12/7/2016 đến 26/8/2016 Thanh tra Sở đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng; Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thanh tra 17 cơ sở kinh doanh vàng.

Qua thanh tra, phát hiện 04 cơ sở vi phạm hành chính trong kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ. Các nội dung vi phạm: về chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, sản xuất vàng trang sức không công bố tiêu chuẩn áp dụng và vi phạm hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Thanh tra Sở KH&CN Sóc Trăng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 cơ sở với tổng số tiền là: 41.292.138 đồng.

Đồng thời qua thanh tra Đoàn cũng nhắc nhở các cơ sở khắc phục những thiếu sót trong kinh doanh đồng thời phát huy những mặt được mà các cơ sở đã thực hiện trong thời gian qua và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật chuyên ngành và pháp luật có liên quan.

Đoàn Thanh tra đã khuyến cáo

- Đối với hoạt động sản xuất vàng

+ Chỉ được sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ khi được Ngân hàng nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

+ Phải công bố tiêu chuẩn áp dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tiêu chuẩn công bố áp dụng và khối lượng sản phẩm do doanh nghiệp thuê gia công.

+ Phải chấp hành quy định của pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ...

- Đối với hoạt động mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ

+ Phải là doanh nghiệp hoặc lớn hơn được thành lập theo quy định của pháp luật.

+ Niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về khối lượng, hàm lượng vàng, giá mua, giá bán các loại sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm bán ra thị trường.

+ Chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn chứng từ.

+ Tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường….

Thanh tra Sở (Kim Thoa)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu