Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 8 1 5 3
 
 
 
 
 
Tin tức thanh tra
Chương trình phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn II (2012 - 2015)
(04/09/2012)

Ngày 06/8/2012, 09 Bộ, ngành gồm: Khoa học và Công nghệ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính; Công Thương; Công an; Thông tin và Truyền thông; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ký kết Chương trình phối hợp hành động số 2198/CTHĐ/BKHCN-BVHTTDL-BNNPTNT-BTC-BCT-BCA-BTTTT-TANDTC-VKSNDTC về phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn II (2012-2015).

Sau 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 168/CTHĐ/VHTT-KHCN-NN&PTNN-TC-TM-CA về hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 - 2010 (gọi tắt là Chương trình hành động 168) do các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Thương mại (nay là Bộ Công Thương), Công an, Bưu chính - Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) ký kết, công tác phối hợp trong hoạt động thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có nhiều chuyển biến: việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này được thực hiện tích cực, số lượng và chất lượng văn bản ngày càng được nâng cao, đáp ứng những yêu cầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngày 12/6/2012, được sự nhất trí của các bộ tham gia ký kết, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện và cùng các Bộ rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Tại hội nghị, các Bộ, ngành đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và nhất trí cần tiếp tục cụ thể hoá những kết quả đó bằng một Chương trình phối hợp hành động giai đoạn II. Ngày 06/8/2012, 09 Bộ, ngành gồm: Khoa học và Công nghệ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính; Công Thương; Công an; Thông tin và Truyền thông; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ký kết Chương trình phối hợp hành động số 2198/CTHĐ/BKHCN-BVHTTDL-BNNPTNT-BTC-BCT-BCA-BTTTT-TANDTC-VKSNDTC về phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn II (2012-2015). Có thể coi đây là Chương trình động 168 giai đoạn II, Chương trình bổ sung hai thành viên mới là Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

So với Chương trình hành động 168 giai đoạn I, Chương trình động 168 giai đoạn II có một số điểm mới. Chương trình sẽ tập trung vào nội dung cam kết của các Bộ, ngành trong việc đẩy mạnh các hoạt động trao đổi thông tin, đặc biệt là sẽ thiết lập một cơ chế cung cấp thông tin về tình hình thực thi quyền sở hữu trí tuệ của từng Bộ, ngành như: xây dựng một cơ sở sở dữ liệu, website dùng chung cho các Bộ, ngành để công bố các thông tin liên quan đến các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ điển hình đã bị xử lý hoặc xét xử; cập nhật ít nhất 01 bài viết/tháng và 02-03 vụ việc điển hình/quý về hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ thuộc lĩnh vực chuyên trách của các Bộ, ngành trên website chung; thành lập Ban Thường trực của Chương trình, gồm đại diện của các Bộ, ngành tham gia và chỉ định Thanh tra Bộ KH&CN là cơ quan thường trực của Ban Thường trực. Ngoài ra, các Bộ, ngành cũng cam kết đẩy mạnh hoạt động phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; tăng cường hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ thực thi và tăng cường hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ.

Có thể thấy, việc các Bộ, ngành chủ động ký kết Chương trình hành động phối hợp phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn II (2012-2015), một lần nữa khẳng định ý chí, sự quyết tâm của các cơ quan nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ và thực hiện hiệu quả hơn các cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Toàn văn Chương trình phối hợp hành động số 2198/CTHĐ/BKHCN-BVHTTDL-BNNPTNT-BTC-BCT-BCA-BTTTT-TANDTC-VKSNDTC, xem tập tin đính kèm.

 

thn Theo Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu