Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 8 2 6 2
 
 
 
 
 
Hoạt động T.Chuẩn - Đ.lường - C.lượng
Tình hình sử dụng và kiểm định taximet tại tỉnh Sóc Trăng trong năm 2018
(25/12/2018)

Taximet là phương tiện đo trên xe taxi, dùng để đo quãng đường và thời gian chờ, làm cơ sở cho việc thanh toán giá cước trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Đây là phương tiện đo nhóm 2, thuộc Danh mục phương tiện đo, biện pháp kiểm soát về đo lường và chu kỳ kiểm định phương tiện đo quy định tại Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2.

Taximet là phương tiện đo phải được kiểm định ban đầu, kiểm định định kỳ (chu kỳ 12 tháng) và kiểm định sau sửa chữa. Việc kiểm định taximet được thực hiện bởi tổ chức được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định kiểm định taximet. Bên cạnh đó, theo hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, khi có yêu cầu thay đổi giá cước thì cơ sở kinh doanh vận tải phải đưa taximet (xe taxi) đến tổ chức kiểm định để thực hiện, không được tự ý phá niêm phong kẹp chì để đặt lại giá mới. Tổ chức kiểm định phải trực tiếp phá niêm phong kẹp chì, đặt lại giá cước mới, sau đó tiến hành niêm phong kẹp chì lại để tiếp tục sử dụng.

Hiện nay, trên cả nước có hơn 40 tổ chức kiểm định taximet thuộc trong và ngoài hệ thống thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được chỉ định và đi vào hoạt động (danh sách các tổ chức kiểm định taximet được đăng tải tại website.tcvn.gov.vn của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, chuyên mục Hoạt động TCĐLCL / Đo lường). Việc kiểm định taximet đã dần dần đi vào nề nếp và thực hiện theo đúng quy định tại Văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam ĐLVN 01:2014 Taximet – Quy trình kiểm định.

Trong thời gian qua, số lượng taxi tham gia vận tải trong cả nước đã gia tăng không ngừng. Cùng với xu hướng đó, tỉnh Sóc Trăng hiện nay đã có 04 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi với tổng cộng 128 xe taxi, bao gồm:

- Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh tại Sóc Trăng (thương hiệu taxi Mai Linh): 20 xe.

- Chi nhánh Vinasun Taxi tại Sóc Trăng thuộc Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun Corp (thương hiệu taxi VINASUN): 15 xe.

- Công ty TNHH Open 99 Sóc Trăng (thương hiệu taxi OPEN 99): 30 xe.

- Công ty cổ phần Taxi Mêkông Sóc Trăng (thương hiệu taxi Mêkông Sóc Trăng): 63 xe.

Cùng với việc gia tăng số lượng taxi tham gia kinh doanh vận tải, hiện tượng gian lận về đo lường cũng gia tăng với nhiều hình thức tinh vi và phức tạp như tác động thay đổi hệ số xung (hệ số K), điều chỉnh áp xuất trong lốp xe thấp hơn mức cho phép (áp suất lốp chuẩn ≥ 2 kPa),... Để tăng cường công tác quản lý đo lường, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các gian lận này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại địa phương và các tổ chức chức được chỉ định kiểm định taximet cần tăng cường công tác quản lý đo lường đối với taximet sử dụng trong kinh doanh vận tải ở các địa phương.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng taximet ở Sóc Trăng trong năm 2018, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng chỉ kiểm định duy nhất 01 taximet (của taxi Mai Linh), còn lại khoảng 127 taximet của 04 cơ sở kinh doanh vận tải bằng xe taxi không có yêu cầu cung cấp dịch vụ kiểm định với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt, mặc dù có nhiều lần tăng, giảm giá cước trong năm nhưng không có trường hợp cơ sở kinh doanh vận tải đưa taximet đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng để điều chỉnh giá cước theo quy định. Việc chấp hành các quy định về kiểm định đối với các taximet này còn bỏ ngỏ, chưa xác định được việc các taximet này có thực hiện kiểm định với tổ chức kiểm định khác hay không và cần thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước nhằm đánh giá, xác định tình hình chấp hành quy định về việc kiểm định đối với  taximet tại tỉnh Sóc Trăng.

Việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời các gian lận trong việc sử dụng taximet cần phải được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức kiểm định taximet thực hiện thường xuyên, đồng bộ. Để thực hiện hiệu quả hoạt động này, một số biện pháp đề xuất như sau:

* Đối với cơ quan quản lý nhà nước về đo lường tại địa phương:

- Cần thực hiện hướng dẫn các cơ sở sử dụng taximet về trách nhiệm trong việc bảo quản các chứng chỉ kiểm định taximet trong sử dụng (tem, dấu và giấy chứng nhận kiểm định). Giá trị kiểm định của taximet sẽ không còn hiệu lực khi chứng chỉ kiểm định bị hư hỏng hoặc bị tác động làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Đây là hiện tượng, dấu hiệu vi phạm các quy định về đo lường trong quá trình sử dụng phương tiện đo và cần được xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

- Lập các địa chỉ thông báo và thông tin rộng rãi để người dân biết, phản ánh về các trường hợp gian lận liên quan đến taximet.

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tình hình chấp hành quy định về việc kiểm định taximet đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đang sử dụng taximet trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

* Đối với các tổ chức kiểm định:

- Cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm định theo quy định của quy trình kiểm định; chú ý phát hiện và phòng ngừa các thiết bị ngoại lai tác động làm sai lệch kết quả đo; phối hợp kịp thời vớ các cơ quan chức năng xử lý các hanh vị vi phạm. Sử dụng các hình thức niêm phong kẹp chì phù hợp đối với tất cả các vị trí, bộ phân liên quan có thể can thiệp làm sai lệch kết quả đo, đảm bảo việc chống gian lận có hiệu quả sau khi kiểm định taximet.

- Qua hoạt động kiểm định, tăng cường phát hiện các hoạt động gian lận về đo lường thông qua sử dụng taximet, đề xuất các biện pháp kỹ thuật, quản lý chống gian lận gửi về Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để kịp thời thông báo cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp gian lận.

 

Một số loại taximet dùng để tính cước phí vận tải hành khách

 

Kiểm định taximet bằng chuẩn lưu động

 

Thiết bị chuẩn lưu động dùng để kiểm định taximet

VNQ - SOTECH

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu