Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 1 2 7 1 2
 
 
 
 
 
Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuẩn đối sách - BenchMarking
(13/08/2010)

Chuẩn đối sánh là một phương pháp được sử dụng để so sánh trạng thái hoặc hiệu quả hoạt động giữa tổ chức của bạn với các mô hình thực hành đã được tiêu chuẩn hóa, hoặc với các tổ chức khác tương tự

1. Chuẩn đối sánh là gì?

Chuẩn đối sánh là một phương pháp được sử dụng để so sánh trạng thái hoặc hiệu quả hoạt động giữa tổ chức của bạn với các mô hình thực hành đã được tiêu chuẩn hóa, hoặc với các tổ chức khác tương tự. Nó cũng được sử dụng trong nội bộ một tổ chức để so sánh các hoạt động giống nhau ở các vị trí, bộ phận hay phòng nghiệp vụ khác nhau. Nó là một quá trình có hệ thống và liên tục.

Chuẩn đối sánh được triển khai theo một quy trình đơn giản:

Xác định các tham số bạn muốn đối sánh.

Hình thành nhóm đối sánh (có thể là đội Năng suất xanh hoặc bao gồm những thành viên của đội này).

Xác định đối tượng để đối sánh. Chuẩn hóa các tham số mà bạn sẽ đo (như tham số của các quá trình khác nhau nên được đo lường một cách độc lập giữa quá trình nội bộ và các đặc tính môi trường để chúng có thể được so sánh một cách hiệu quả).

Thu thập và phân tích thông tin đối sánh. Hành động (căn cứ vào những điều bạn đã học hỏi và muốn cải tiến)

Khi theo các bước này, bạn có thể thấy đâu là khoảng cách giữa vị trí hiện tại của bạn so với vị trí mà bạn có thể đạt tới.

Chuẩn đối sánh mang tính nội bộ (được áp dụng bên trong một tổ chức), tính cạnh tranh (được áp dụng trong cùng một thị trường) và mang tính so sánh (được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực theo phạm vi chung); Chính điều này sẽ mô tả khoảng cách giữa tình trạng hiện tại của bạn với các mô hình thực hành tốt nhất.

2. Tại sao chuẩn đối sánh có ý nghĩa?

Nó vạch ra cho bạn con đường từ vị trí hiện tại đến vị trí cần đạt đến để nhận ra thành công của chương trình Năng suất xanh. Nó cung cấp phương tiện đánh giá chương trình môi trường và đưa ra các ý tưởng cải tiến mới.

3. Chuẩn đối sánh hỗ trợ gì?

Chuẩn đối sánh cho phép bạn thiết lập mục đích và chỉ tiêu cụ thể một cách rõ ràng hướng tới các mô hình thực hành tốt nhất mà hiện đang được áp dụng tại các tổ chức khác. Đây được coi là điểm bắt đầu của quá trình cải tiến.

4. Chuẩn đối sánh được áp dụng tại đâu?

Chuẩn đối sánh chỉ nên được áp dụng đối với các quá trình và tham số mà có thể chuẩn hóa; nếu không có thể mang đến kết quả sai.

5 Khi nào chuẩn đối sánh có ý nghĩa?

Chuẩn đối sánh là một công cụ có ý nghĩa khi tổ chức của bạn cần những ý tưởng mới. Nó cung cấp cho bạn cách thức cải tiến khách quan (chống lại cách thức chủ quan), đồng thời mô tả hình ảnh trong tương lai của tổ chức nếu triển khai các cải tiến đó.

6. Chuẩn đối sánh đem lại lợi ích cho ai?

Những người khởi xướng và thực hiện chương trình sẽ nhận được lợi ích, đó là, họ có được bức tranh rõ ràng về cái mà họ muốn đạt tới và có thể sử dụng công cụ này để trao đổi thông tin với cả cấp lãnh đạo và nhân viên.

 

Lâm Thúy Trang (sưu tầm) Theo www.vpc.org.vn

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 1 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu