Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 8 9 5
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Tập huấn Thực thi quyền sở hữu trí tuệ
(08/06/2016)

Ngày 07/6/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lớp tập huấn Thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Lớp tập huấn đã góp phần phát huy vai trò và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng nắm vững các vấn đề liên quan đến công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Tham gia lớp tập huấn có 50 đại biểu là đại diện các Sở, ngành có liên quan đến công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ; đại diện Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã và thành phố Sóc Trăng cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu đã được nghe giảng viên của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo - Cục Sở hữu trí tuệ trình bày tổng quan về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề thực thi (bảo vệ) quyền sở hữu trí tuệ và các biện pháp xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Từ những giá trị mà tài sản trí tuệ mang lại, các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi và phức tạp hơn đã đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ; trong khi đó năng lực của các cơ quan này còn hạn chế, ít được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Do đó, trong lần tập huấn này các đại biểu được hướng dẫn chuyên sâu về cách xác định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu thông qua các tình huống thực tế. Từ việc phân tích các tình huống của giảng viên, các đại biểu đã cơ bản nắm được những vấn đề cần thiết khi xem xét một hành vi xâm phạm về nhãn hiệu, tên thương mại. Lớp tập huấn còn thu hút sự tham gia của các đại biểu với nội dung thảo luận và giải đáp thắc mắc cùng giảng viên Cục Sở hữu trí tuệ liên quan đến thực tế công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các trường hợp xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu và tên thương mại xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây như: giả mạo nhãn hiệu trong lĩnh vực may mặc; giả mạo bao bì lúa giống; tên thương mại tương tự nhãn hiệu đã được bảo hộ; giả mạo kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu bánh Pía,…

Quang cảnh lớp tập huấn

Nhìn chung, lớp tập huấn đã trang bị cho các cơ quan chức năng những kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ nói chung và công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ nói riêng, trong đó nhãn hiệu là đối tượng được quan tâm chủ yếu; góp phần tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đối với các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ uy tín và lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu