Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 7 3 0 3
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Quản trị và định giá tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp nhỏ và vừa
(15/09/2016)

Trong điều kiện nền kinh tế tri thức và hội nhập sâu rộng như hiện nay, quản trị và định giá tài sản trí tuệ là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp cần hết sức quan tâm nhằm khai thác và thương mại hóa tài sản trí tuệ một cách hiệu quả. Việc nhận thức đúng đắn giá trị của các tài sản trí tuệ, quản trị chúng một cách có chiến lược sẽ tạo thêm doanh thu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ khi tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thì ít hay nhiều đều liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Giống như tài sản hữu hình, các tài sản trí tuệ từ kết quả nghiên cứu, công nghệ sản xuất, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bí mật kinh doanh, sáng chế, tác phẩm, giống cây trồng,... cần phải được định giá và quản trị một cách chặt chẽ. Để khai thác có hiệu quả tài sản trí tuệ, trước hết các doanh nghiệp cần quản trị tốt tài sản trí tuệ từ khâu chuẩn bị sản xuất; tổ chức sản xuất; tiếp thị - bán hàng; tham mưu, hoạch định và hỗ trợ kinh doanh;… đến khâu quan hệ quan hệ với đối tác kinh doanh. Có nhiều hình thức để khai thác tài sản trí tuệ: tự khai thác cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; chuyển nhượng, chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ; đổi mới, chuyển giao công nghệ; thế chấp tài sản trí tuệ, góp vốn bằng tài sản trí tuệ; sử dụng thông tin sáng chế,…

Cùng với việc quản trị tài sản trí tuệ, định giá tài sản trí tuệ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp biết được giá trị tài sản trí tuệ của mình để có những chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp. Để đánh giá tài sản trí tuệ không thể xác định được bằng những dấu hiệu vật chất mà phải dựa trên quy mô thị trường, khả năng tranh chấp, khả năng mở rộng sản xuất,… nên việc định giá loại tài sản này vô cùng phức tạp và khó khăn. Trong những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Tài chính đã nghiên cứu về lý luận và thực tiễn, từng bước triển khai, áp dụng các phương pháp xác định giá trị đối với một số tài sản trí tuệ. Cụ thể, Thông tư số 06/2014/TT-BTC ngày 07/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Tiêu chuẩn Thẩm định giá số 13 (thẩm định giá tài sản vô hình) và Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BKHCN-BTC ngày 17/12/2014 của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định việc định giá các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ sử dụng ngân sách nhà nước. Đây là 02 văn bản pháp quy đang được áp dụng để định giá tài sản trí tuệ trong các doanh nghiệp và các tổ chức khoa học và công nghệ.

Nhằm bồi dưỡng kiến thức về quản trị và định giá tài sản trí tuệ, vừa qua Trường quản lý Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các chuyên gia Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lớp tập huấn “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp nhỏ và vừa” cho các doanh nghiệp và các cán bộ quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ ở các tỉnh, thành phía Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được tập huấn kiến thức về kỹ năng đàm phán và lập hợp đồng chuyển giao công nghệ có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là dịp để các doanh nghiệp cũng như các cán bộ quản lý nhà nước trao đổi, giải đáp thắc mắc liên quan đến công tác quản trị và định giá tài sản trí tuệ nhằm khai thác có hiệu quả các tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, việc định giá cần có một tổ chức đủ năng lực để định giá chính xác giá trị tài sản trí tuệ, tránh định giá sai lệch hoặc thấp hơn giá trị thực tế mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu