Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 8 5 8
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Nhãn hiệu dạng chữ in tiêu chuẩn và chữ cách điệu
(21/06/2016)

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trên bình diện quốc gia lẫn quốc tế, nó là một yếu tố đặc trưng gắn liền giữa thị trường thương mại và lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, nhằm giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của mình với các sản phẩm cùng loại, không nhầm lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác.

Một nhãn hiệu có thể cấu tạo từ các chữ cái, từ ngữ hoặc chữ số trong dạng chữ in tiêu chuẩn hoặc bằng phông chữ cách điệu hoặc hình họa. Ta có thể tìm hiểu hai dạng nhãn hiệu này:

- Nhãn hiệu dạng chữ in tiêu chuẩn: được cấu tạo từ các chữ in hoặc chữ số dạng tiêu chuẩn, dưới dạng màu đen - trắng. Việc đăng ký dạng nhãn hiệu này được hiểu là việc xác lập sự bảo hộ nội dung cốt lõi của nhãn hiệu, đó là kết cấu các chữ cái của nhãn hiệu, phát âm cũng như ý nghĩa của nhãn hiệu (nếu có).

Theo đó, chủ nhãn hiệu sẽ được quyền sử dụng khá rộng đối với nhãn hiệu đã đăng ký, chẳng hạn như quyền sử dụng nhãn hiệu ở dạng chữ hoặc màu sắc bất kỳ miễn là không xâm phạm quyền của một nhãn hiệu khác đang được bảo hộ. Việc sử dụng này sẽ không phương hại đến nội dung được bảo hộ của nhãn hiệu. Tuy nhiên, nội dung của nhãn hiệu là được bảo hộ còn kiểu chữ hay cách trình bày độc đáo cũng như màu sắc của nhãn hiệu sẽ không thuộc phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ in tiêu chuẩn đã đăng ký.

- Nhãn hiệu dạng chữ cách điệu: được cấu tạo từ các chữ cái, từ ngữ, chữ số được cách điệu hoặc hình họa hóa hoặc chứa màu sắc. Phạm vi bảo hộ dạng nhãn hiệu này là cả về mặt nội dung cốt lõi và cách trình bày của nhãn hiệu, đó là kết cấu chữ cái, phát âm và ý nghĩa của từ (nếu có) cũng như là kiểu chữ hoặc kiểu trình bày đặc biệt. Chính vì thế nên hiệu lực bảo hộ của nó được tăng cường mạnh hơn chống lại được các ý đồ của đối thủ cạnh tranh.

Khác với nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn, khi đăng ký nhãn hiệu chữ cách điệu thì quyền sử dụng dạng nhãn hiệu này bị hạn chế bởi chủ thể chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký mà không được tùy ý sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ khác hoặc cách thức khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhãn hiệu chữ in tiêu chuẩn

Nhãn hiệu chữ cách điệu

Trong mối liên hệ tương quan, nhãn hiệu dạng chữ cách điệu có sự ưu ái hơn so với nhãn hiệu dạng chữ tiêu chuẩn, chẳng hạn như: một nhãn hiệu dạng chữ cách điệu đã nộp đơn đăng ký từ trước thì có thể sử dụng làm cơ sở yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho cùng nhãn hiệu ở dạng chữ tiêu chuẩn, quyền này thì không được áp dụng trên nhãn hiệu dạng chữ in tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhãn hiệu dạng chữ cách điệu có thể được coi là chứng cứ cho việc sử dụng nhãn hiệu trong dạng chữ tiêu chuẩn do hệ quả từ quyền sử dụng rộng của chủ nhãn hiệu dùng chữ tiêu chuẩn.

Việt Nam chưa có quy định cụ thể về phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ in tiêu chuẩn và nhãn hiệu chữ cách điệu. Tuy nhiên, trong thực tế áp dụng cũng như suy luận từ các quy định liên quan của Luật Sở hữu trí tuệ cho thấy quyền của chủ nhãn hiệu dạng chữ in tiêu chuẩn cũng được mở rộng như đã nêu và việc sử dụng nhãn hiệu chữ cách điệu cũng bị giới hạn theo đúng mẫu đã đăng ký.

(Tham khảo tại nguồn http://www.noip.gov.vn/).

Văn phòng Sở (Trúc Phương)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu