Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 9 2 3
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2016
(06/04/2016)

Tháng 10 năm 1999, Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã thông qua tuyên bố lấy ngày 26 tháng 4 - là ngày Công ước thành lập WIPO (Công ước Stockholm 1967) bắt đầu có hiệu lực (26/4/1970) - làm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới.

WIPO xác định mục tiêu của Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới là:

- Nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của sáng chế, quyền tác giả, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,… tới cuộc sống thường nhật;

- Tăng cường hiểu biết về vai trò của việc bảo hộ các quyền SHTT đối với việc thúc đẩy hoạt động sáng tạo và đổi mới;

- Tôn vinh hoạt động sáng tạo và những thành quả mà các nhà sáng chế đã đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế -  xã hội trên phạm vi toàn cầu;

- Khuyến khích tôn trọng quyền SHTT của người khác.

Ngày SHTT thế giới là một cơ hội lớn để thu hút mối quan tâm của công chúng cũng như các phương tiện truyền thông tới các vấn đề liên quan đến SHTT. Từ năm 2001 đến nay, vào ngày 26/4 hàng năm, WIPO cùng các nước thành viên đã tổ chức kỷ niệm Ngày SHTT với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Cùng với Thông điệp của Tổng giám đốc WIPO, mỗi năm Ngày SHTT thế giới đều có một chủ đề riêng xoay quanh hoạt động sáng tạo và đổi mới.

Nhân Ngày SHTT thế giới năm 2016, Tổng giám đốc WIPO đã đưa ra Thông điệp với chủ đề “Sáng tạo số: Tái hiện văn hóa”.

 

Poster của WIPO nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2016

Nhằm hưởng ứng Ngày SHTT năm nay, vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Liên minh Phần mềm (Business Software Alliance - BSA) phối hợp tổ chức Lễ công bố chương trình “Tháng hưởng ứng ngày SHTT thế giới vì mục tiêu hội nhập”. Lễ công bố được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành công cụ thúc đẩy phát triển KH&CN nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT.

Chương trình diễn ra từ ngày 31/3/2016 - 30/4/2016, sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.

Toàn văn Thông điệp Ngày SHTT thế giới 2016 của Tổng giám đốc WIPO có thể tham khảo tại www.wipo.int/ip-outreach/en/ipday/.

(Tham khảo tại: www.noip.gov.vn; www.wipo.int/ip-outreach/en/ipday/; http://truyenthongkhoahoc.vn/).

Nguyễn Phạm Thu Hiền

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu