Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 7 8 8
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Điểm mới về sở hữu trí tuệ theo Hiệp định TPP
(11/04/2016)

Sau hơn 5 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - TPP) chính thức được ký kết vào ngày 04/02/2016. Theo đó, Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ để phù hợp với các cam kết trong TPP, đặc biệt là các vấn đề về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, sáng chế, bản quyền và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

1. Về nhãn hiệu

Theo nội dung trong TPP, nhãn hiệu cần được bảo hộ cả những dấu hiệu không nhìn thấy được như âm thanh và mùi hương. Đây là điểm mới và các nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam chưa có. Việc bảo hộ nhãn hiệu âm thanh và mùi hương sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm, thỏa sức sáng tạo hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức cho các cơ quan quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ khi chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình xử lý các tình huống liên quan đến loại nhãn hiệu này.

2. Về chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý được mở rộng phạm vi bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Hiện nay tại Việt Nam những dấu hiệu thuộc chỉ dẫn địa lý chỉ có thể được bảo hộ theo dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận. Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu nếu đáp ứng được các điều kiện: không gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu là đối tượng đang chờ xin phép hoặc đăng ký từ trước; không gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu có sẵn, các quyền đã được chiếm hữu; chỉ dẫn địa lý không là tên gọi chung của các hàng hóa có liên quan.

3. Về sáng chế

Theo Hiệp định TPP, Việt Nam sẽ phải cấp bằng sáng chế cho các giải pháp mới được tuyên bố, ít nhất là một trong các trường hợp sau: cách sử dụng mới của một sản phẩm đã được biết; phương pháp sử dụng mới của một sản phẩm đã được biết, hoặc quy trình sử dụng mới của một sản phẩm đã được biết. Như vậy, Việt Nam sẽ phải cấp bằng sáng chế ngay cả khi sáng chế đó có thể không nhằm tăng cường hiệu quả đã được biết đến và sẽ kéo dài thời gian bảo hộ thêm 20 năm kể từ ngày nộp đơn yêu cầu bảo hộ; đồng thời cho phép kéo dài thời hạn bảo hộ do sự chậm trễ của văn phòng thẩm định sáng chế.

4. Về quyền tác giả và quyền liên quan

Vấn đề chống vi phạm bản quyền và kiểm soát việc chia sẻ thông tin trên Internet; tăng cường bảo hộ các nội dung số (digital content) là điểm đáng lưu ý nhất trong Hiệp định TPP. Việc sao chép, lưu trữ và chia sẻ các nội dung số được quy định rất chặt chẽ. Thời hạn bảo hộ cho các tác phẩm khá dài bao gồm cả thời gian sống của tác giả và 70 năm sau khi tác giả mất. Đây được xem là một sự nỗ lực kiểm soát Internet và tăng cường tính bản quyền về sở hữu trí tuệ ở quy mô toàn cầu.

5. Về xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được xử lý bằng các biện pháp hành chính. Khi tham gia Hiệp định TPP, biện pháp dân sự, hình sự có thể sẽ được áp dụng nhiều hơn. Theo đó, các hành vi cố tình giả mạo nhãn hiệu, nhập/xuất khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo, sao chép trái phép bản quyền hoặc các quyền liên quan trên quy mô thương mại có thể phải chịu các chế tài hình sự. Chủ sở hữu có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi và ngăn ngừa các hành vi xâm phạm khác.

Thực tế cho thấy sở hữu trí tuệ theo Hiệp định TPP đặt ra không ít thách thức cho Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp. Việt Nam trong thời gian tới sẽ phải sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ và một số bộ luật có liên quan đến sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, với việc mở rộng phạm vi bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế và nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ có cơ hội phát triển tại các quốc gia thành viên của TPP.

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu