Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 8 6 9
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Đặt tên doanh nghiệp tránh xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
(07/07/2016)

Tên gọi là điều đầu tiên khách hàng và đối tác nhớ đến công ty đó. Đặt tên cho doanh nghiệp của mình là một việc làm hết sức quan trọng, vì nó là sự khởi đầu cho việc xây dựng thương hiệu, đặc biệt tránh những rắc rối pháp lý về sau này.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định, tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố sau: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Trong đó tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Đồng thời, tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành. Luật cũng quy định rõ cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp, nếu rơi vào những trường hợp quy định tại Điều 39, 40 và 42 của Luật này. Chẳng hạn như, 03 trường hợp cấm trong đặt tên doanh nghiệp:

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ, không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó. Trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp (theo Điều 19 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP). Đây được xem là một trong những căn cứ quan trọng chống lại những hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Căn cứ để xác định tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, do cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp kết luận bằng văn bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp .

Theo đó, doanh nghiệp sẽ buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm quyền sở hữu công nghiệp trong tên doanh nghiệp hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là những biện pháp chế tài được quy định tại Điều 6 và Điều 7, Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT, áp dụng đối với doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

 (Tham khảo tại nguồn:Luật Doanh nghiệp năm 2014; Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký Doanh nghiệp; Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BKHCN-BKHĐT ngày 05/4/2016 của liên Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết và hướng dẫn xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp).

Văn phòng Sở (Trúc Phương)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu