Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 7 3 0 1
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các nước ASEAN
(28/07/2016)

Trong quá trình hội nhập về kinh tế, do không đăng ký bảo hộ về nhãn hiệu ở trong và ngoài nước, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị chiếm đoạt nhãn hiệu hoặc đối mặt với tình trạng làm giả, làm nhái nhãn hiệu. Ở một số thị trường trong khu vực ASEAN, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phải tốn kém nhiều tiền bạc để đòi lại quyền sở hữu nhãn hiệu của mình. Vì vậy, việc bảo hộ nhãn hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam đang là vấn đề cực kỳ quan trọng, nhất là trong bối cảnh hội nhập Cộng đồng AEC. Khi hội nhập, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ đối mặt với hàng Thái Lan mà ngay như hàng hoá của Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia cũng đang thâm nhập thị trường trong nước.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đã tư vấn để đăng ký nhãn hiệu tại các nước ASEAN tại hội thảo “Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các nước ASEAN trong quá trình hội nhập kinh tế chung AEC” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào Trung tuần tháng 7/2016: trước tiên các doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường mục tiêu, đánh giá khả năng đáp ứng của mình, sau đó mới tiến hành đăng ký. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không những phức tạp, mất nhiều thời gian mà còn tốn kém về chi phí, bên cạnh việc tìm hiểu kỹ về luật pháp nước sở tại thì cần lựa chọn cho mình cơ quan đại diện sở hữu công nghiệp tại quốc gia sẽ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, giúp việc nộp đơn dễ dàng và tránh rủi ro về kinh tế. Một ví dụ điển hình là việc Trung Nguyên đã phải... mua lại thương hiệu của chính mình trên đất Mỹ.

 Các doanh nghiệp thường gặp khó khăn khi muốn mở rộng thị trường xuất khẩu, đó là không có nguồn tra cứu thông tin chuyên môn, dễ mất quyền sở hữu do không nắm được nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu sau khi đã được cấp giấp chứng nhận đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các đại diện sở hữu công nghiệp.

Thực tế hiện nay, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước chưa được các doanh nghiệp quan tâm, chỉ đến khi “mất bò... mới lo làm chuồng”. Bên cạnh đó, việc công nhận bảo hộ nhãn hiệu cho các doanh nghiệp trong nước hiện nay đang còn kéo dài. Bảo vệ nhãn hiệu hàng hóa là bảo vệ tài sản trí tuệ vô giá của chính doanh nghiệp. Việt Nam là thành viên WTO và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp rất nhiều trường hợp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và cạnh tranh không lành mạnh, không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Do đó, tổ chức, cá nhân cần chủ động đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với các tài sản trí tuệ một cách nhanh chóng.

Đại diện Công ty cổ phân thực phẩm NutiFoood đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn: trên cơ sở nghiên cứu thị trường và đánh giá khả năng đáp ứng của doanh nghiệp về sản phẩm, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm tại thị trường mục tiêu. Việc thực hiện đăng ký ở nước ngoài theo 3 cách, tùy theo thực tế mà doanh nghiệp có thể chọn lựa gồm: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại từng nước riêng biệt; nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có tính khu vực theo điều ước quốc tế giữa các nước trong khu vực (đơn khu vực) và nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid (đơn quốc tế).

Các doanh nghiệp có kiến nghị: Đối với việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước, cần rà soát, đơn giản hóa giấy tờ, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ; công khai minh bạch thông tin trên internet. Theo các doanh nghiệp, thời gian được công nhận bảo hộ nhãn hiệu khoảng một năm hiện nay là quá dài.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, các doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan chức năng, Bộ Khoa học và Công nghệ cần đẩy mạnh việc hỗ trợ thông tin về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp. Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ thông qua các hội thảo, chương trình dành cho doanh nghiệp; tư vấn pháp lý từng nước, khu vực cũng như hướng dẫn cụ thể quy trình đăng ký bảo hộ ở các nước khác nhau.

VH

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu