Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 7 3 0 0
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Bảo hộ và xác định hành vi xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh
(25/07/2016)

Ngày nay, vấn đề bảo hộ bí mật kinh doanh đang được các doanh nghiệp hết sức quan tâm nhằm bảo vệ lợi ích trong kinh doanh và giữ vững vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. Quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh (không cần đăng ký) và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần quan tâm kiểm soát nhằm ngăn chặn những hành vi xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh trước tình hình cạnh canh không lành mạnh như hiện nay.

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ,… chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh. Theo định nghĩa Luật Sở hữu trí tuệ, những thông tin được coi là bí mật kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện: không là hiểu biết thông thường; có khả năng áp dụng trong kinh doanh và khi được sử dụng sẽ tạo cho người nắm giữ thông tin đó lợi thế hơn so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng nó; được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để không bị tiết lộ và không dễ dàng tiếp cận được.

Với bí mật kinh doanh, chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp và cơ quan chức năng vẫn còn gặp khó khăn trong việc xác định các hành vi xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh. Những hành vi xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh bao gồm:

- Tiếp cận, thu nhập thông tin thuộc bí mật kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu hợp pháp.

- Tiết lộ, sử dụng thông tin thuộc bí mật kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu bí mật kinh doanh.

- Vi phạm hợp đồng bảo mật hoặc lừa gạt, lợi dụng lòng tin của người có nghĩa vụ bảo mật nhằm tiếp cận, thu thập và làm lộ thông tin thuộc bí mật kinh doanh.

- Tiếp cận, thu thập thông tin thuộc bí mật kinh doanh của người khác khi ngừời này làm thủ tục quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh, làm thủ tục lưu hành sản phẩm hoặc bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của cơ quan nhà nước hoặc sử dụng những thông tin đó nhằm mục đích kinh doanh, xin cấp giấy phép liên quan đến kinh doanh hoặc lưu hành sản phẩm.

Khi phát hiện chủ thể “đánh cắp” hoặc bộc lộ trái phép bí mật kinh doanh của mình; chủ sở hữu bí mật kinh doanh có thể yêu cầu bên vi phạm chấm dứt hành vi và bồi thường thiệt hại; hoặc yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trước tình hình xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp không ngừng gia tăng đòi hỏi khi lựa chọn phương thức bảo hộ cho một sản phẩm trí tuệ, các doanh nghiệp cần xác định và đánh giá đúng đối tượng cần đăng ký bảo hộ để đưa ra quyết định phù hợp. Đối với đối tượng có khả năng dễ tìm ra và sao chép thì doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký bảo hộ công khai với danh nghĩa là kiểu dáng công nghiệp, sáng chế/giải pháp hữu ích,... Với các đối tượng còn lại, nếu xét thấy giữ chúng trong vòng bí mật sẽ tạo ưu thế cạnh tranh hơn cho mình, doanh nghiệp nên bảo hộ dưới danh nghĩa bí mật kinh doanh bằng các biện pháp bảo mật và quản lý chặt chẽ.

(Tham khảo tại: www.noip.gov.vn và baohothuonghieu.com)

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu