Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 7 5 8
 
 
 
 
 
Tin tức sở hữu trí tuệ
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) theo Hiệp định thương mại tự do EVFTA
(05/07/2016)

Với nhiều cam kết trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, an toàn thực phẩm, doanh nghiệp nhà nước… và đặc biệt là sở hữu trí tuệ theo Hiệp định thương mại tự do EVFTA (EU - Vietnam Free Trade Agreement), bảo hộ chỉ dẫn địa lý được xem là một trong những cam kết quan trọng về sở hữu trí tuệ giữa Việt Nam và EU nhằm tạo điều kiện xây dựng và khẳng định thương hiệu một số chủng loại nông sản của Việt Nam tại thị trường EU.

Bắt đầu khởi động từ tháng 6/2012 trong bối cảnh quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - EU trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, EVFTA đã trải qua 14 vòng đàm phán và chính thức kết thúc đàm phán ngày 02/12/2015. Theo tiến trình, EVFTA sẽ trải qua các bước phê chuẩn trước khi chính thức được áp dụng vào đầu năm 2018. Với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA được đánh giá mang tính toàn diện và chất lượng cao, góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển thương mại, đầu tư và đảm bảo cân bằng lợi ích cho người dân và cộng đồng kinh tế của cả hai phía Việt Nam và EU.

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, có 09 nội dung được cam kết trong EVFTA bao gồm: quyền tác giả và quyền liên quan, sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp, nhãn hiệu, thông tin bí mật, dược phẩm, giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý, thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đối với Việt Nam, đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ là giải pháp tối ưu nhằm bảo vệ thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm xuất khẩu vào thị trường EU. Các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đặc trưng của từng vùng, địa phương của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng tin cậy và đón nhận. Tuy nhiên, việc quản lý hiệu quả tài sản này vẫn còn nhiều hạn chế như: thiếu một cơ sở pháp lý chung trong quản lý; thiếu hệ thống tổ chức kiểm soát chỉ dẫn địa lý, nhất là kiểm soát chất lượng sản phẩm gắn với chỉ dẫn địa lý; năng lực của các tổ chức quản lý và tổ chức được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý còn hạn chế; thiếu hoạt động quảng bá sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý;…

Bên cạnh đó, các chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam tuy có nhiều tiềm năng phát triển nhưng việc đăng ký và bảo hộ ở nước ngoài còn nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu nguồn kinh phí đầu tư; chưa quan tâm xây dựng chiến phát triển bền vững ở thị trường nước ngoài;… Theo EVFTA, hiện nay chỉ có 01 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại EU (nước mắm Phú Quốc) trong số 39 chỉ dẫn địa lý trong danh mục được EU cam kết bảo hộ khi Hiệp định có hiệu lực thi hành (số chỉ dẫn địa lý của EU được Việt Nam cam kết bảo hộ là 169). Các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU bảo hộ chủ yếu là rau quả (49%), còn lại là sản phẩm cây công nghiệp - chế biến (15%), thủy sản và chế biến từ thủy sản (13%), gạo (10%), sản phẩm khác (13%).

 

Tại Hội thảo “Chỉ dẫn địa lý và những cam kết trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA)”, các chuyên gia đến từ Châu Âu đã chia sẻ những kinh nghiệm của EU trong việc quản lý và kiểm soát chất lượng chỉ dẫn địa lý. Biện pháp được coi là hữu hiệu để phát triển và nâng cao chất lượng chỉ dẫn địa lý Việt Nam là xác lập một hệ thống kiểm định chất lượng quốc gia khi xem xét và công nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Có như vậy các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam mới có thể vượt qua các rào cản kỹ thuật để tiến vào thị trường EU. Bên cạnh đó, trong công tác quản lý chỉ dẫn địa lý cần có sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan quản lý địa phương (kiểm soát ngoài), hiệp hội (kiểm soát nội bộ) và chủ thể được quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (nhà sản xuất, doanh nghiệp) (tự kiểm soát) cũng như cần có một cơ quan chứng nhận chất lượng độc lập tại địa phương nhằm đảm bảo sự khách quan trong việc chứng nhận chất lượng của hệ thống quản lý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng kỳ vọng Việt Nam sẽ có thêm nhiều chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại thị trường EU, góp phần tạo bước tiến mới cho mặt hàng nông sản và thực phẩm của Việt Nam.

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu