Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 8 5 5
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Kiến trúc đình, chùa của người Kinh ở tỉnh Sóc Trăng (1860-2014)”
(20/09/2018)

Chiều ngày 12 tháng 9 năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Kiến trúc đình, chùa của người Kinh ở tỉnh Sóc Trăng (1860-2014)” do Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài TS. Trịnh Công Lý. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài “Đạt”.

Đình, chùa của người Kinh ở tỉnh Sóc Trăng cũng như của cả nước được hình thành cùng với quá trình xây dựng và phát triển đất nước, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Kiến trúc đình, chùa của người Kinh thể hiện tinh hoa văn hóa của dân tộc thông qua việc sử dụng các chất liệu, nghệ thuật, mỹ thuật,... để xây dựng nên những ngôi đình, chùa mang nét đặc trưng về kiến trúc qua từng thời kỳ.

Đề tài “Kiến trúc đình, chùa của người Kinh ở tỉnh Sóc Trăng (1860-2014)” được triển khai thực hiện từ tháng 8/2014 bằng nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN của tỉnh nhằm làm sáng tỏa nguồn gốc lịch sử của đình, chùa và quá trình hình thành, phát triển nghệ thuật kiến trúc đình, chùa của người Kinh; phân tích, làm rõ nguồn gốc, sự giao thoa về nghệ thuật kiến trúc chùa của người Kinh với chùa của người Hoa, Khmer và tỉnh An Giang, TP. Hồ Chí Minh; nêu bật mối quan hệ giữa đời sống tâm linh, tín ngưỡng với văn hóa ứng xử; đề xuất giải pháp trong việc duy trì, tu bổ, khôi phục, nâng chất nghệ thuật kiến trúc truyền thống của hệ thống đình, chùa của người Kinh gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng, phù hợp với đời sống xã hội ở hiện tại và tương lai; góp phần khơi dậy lòng yêu quê hương, sống có trách nhiệm với di sản văn hóa kiến trúc đình, chùa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Qua 4 năm triển khai, nhóm nghiên cứu đã thực hiện được các nội dung như: Sự xuất hiện, phát triển hệ thống đình, chùa của người Kinh trong tỉnh Sóc Trăng từ năm 1860 đến 2014; bổ sung và hoàn chỉnh một số khái niệm về đình, chùa, miếu; mô tả nghệ thuật kiến trúc đình, chùa của người Kinh; các giá trị về nghệ thuật, tinh thần của đình, chùa đối với cộng đồng; sự khác nhau giữa các đình, chùa ở tỉnh Sóc Trăng so với đình, chùa ở Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh An Giang và thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang); sự giao thoa giữa kiến trúc đình, chùa của người Kinh với đình, chùa của người Khmer, Hoa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; giải pháp giữ gìn, tôn tạo, phát triển, phát huy nghệ thuật kiến trúc đình, chùa của người Kinh, góp phần phục vụ đời sống tâm linh, tín ngưỡng và hoạt động du lịch của tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả thực hiện đề tài cung cấp cứ liệu để các ngành chức năng của tỉnh xây dựng chính sách nhằm quản lý việc xây dựng, tôn tạo các đình, chùa của người Kinh theo hướng giữ gìn, phát triển nghệ thuật kiến trúc hiện có; nguồn tư liệu phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu về nguồn gốc hình thành và phát triển nghệ thuật kiến trúc đình, chùa của người Kinh ở tỉnh Sóc Trăng; góp phần nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn, bảo tồn và khai thác các giá trị của nghệ thuật kiến trúc đình, chùa của người Kinh và phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Lâm Văn Tùng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu