Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 8 9 9
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Nâng cao năng lực chế biến nông sản
(08/08/2018)

Cần chuyển đổi kinh tế nông nghiệp từ tăng trưởng theo chiều rộng, thâm dụng tài nguyên thiên nhiên, giá trị gia tăng không cao sang tăng trưởng theo chiều sâu và tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Trong những năm gần đây, nền nông nghiệp Việt Nam phát triển mạnh theo hướng đa dạng hóa các mặt hàng, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Bên cạnh việc tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đã tạo được những bước tiến đáng kể, hình thành phát triển hệ thống chế biến gắn kết vùng nguyên liệu, một số ngành có công nghệ và thiết bị tương đối hiện đại. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông lâm thủy sản hàng hóa vẫn đứng trước nhiều thách thức như: mức tăng trưởng sản xuất nông nghiệp có dấu hiệu chững lại; sản xuất nông nghiệp đạt “ngưỡng” về năng suất, sản lượng đối với nhiều loại nông sản; tỷ lệ một số mặt hàng nông sản được đưa vào chế biến còn thấp, sản phẩm giá trị gia tăng chưa nhiều; hội nhập kinh tế quốc tế mở ra nhiều cơ hội thông thương mua bán hàng hóa, đồng thời cũng nhiều thách thức – yêu cầu về chất lượng sản phẩm, cạnh tranh giá cả, quyền bảo hộ, chống bán phá giá…

Từ thực tế trên, việc cơ cấu lại theo lĩnh vực, sản phẩm nông sản là yêu cầu bức thiết, cần chuyển đổi kinh tế nông nghiệp từ tăng trưởng theo chiều rộng, thâm dụng tài nguyên thiên nhiên, giá trị gia tăng không cao sang tăng trưởng theo chiều sâu và tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Thực hiện nhiệm vụ Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tổ chức xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực chế biến nông sản” nhằm đặt ra các mục tiêu, nội dung phát triển lĩnh vực chế biến gắn với thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển ổn định lâu dài. Đó là những nội dung được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã tổ chức hội nghị ngày 20/7/2018 để tham vấn lấy ý kiến xây dựng Đề án “Nâng cao Năng lực chế biến nông sản”.

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục Trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - cùng 85 đại biểu đến từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố phía Nam; các đơn vị ngành Nông nghiệp, phân viện, hiệp hội, công ty và doanh nghiệp.

Ảnh. Hội nghị tham vấn lấy ý kiến xây dựng Đề án “Nâng cao Năng lực chế biến nông sản”

Đề án “Nâng cao Năng lực chế biến nông sản” đưa ra thực trạng, nội dung và các giải pháp nhằm nâng cao năng lực chế biến nông sản gắn với phát triển thị trường. Trong đó, tập trung phân tích các ngành hàng chủ lực như: Lúa gạo, cà phê, mía đường, cao su, chế biến thủy sản, chè, hồ tiêu, gỗ, rau quả, sắn, điều và sản phẩm chăn nuôi. Đề xuất các giải phảp nhằm nâng cao năng lực chế biến nông sản thông qua việc tác động vào các khâu chế biến, bảo quản và giảm tổn thất sau thu hoạch.

Song song đó, đề án cũng nhằm định hướng cho các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp triển khai thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm và phát triển nông nghiệp vững bền.

Ảnh. Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Thông qua hội nghị, Ban tổ chức tổng hợp rất nhiều đại biểu tham luận và đóng góp ý kiến với nội dung khá phong phú như: Đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng, tạo mối liên kết giữa sản xuất với vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và xuất khẩu.

Hội nghị đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực chế biến các sản phẩm nông nghiệp chú trọng thông qua việc tác động vào các khâu chế biến, bảo quản và giảm tổn thất sau thu hoạch; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực chế biến và thương mại nông sản; đổi mới, hoàn thiện cơ chế chính sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống quản lý ngành.

Văn Thanh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu