Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 7 7 5
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu mô hình chế biến một số sản phẩm từ hành tím an toàn và bảo đảm khả năng tiêu thụ”
(05/10/2018)

Sáng ngày 03 tháng 10 năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu mô hình chế biến một số sản phẩm từ hành tím an toàn và bảo đảm khả năng tiêu thụ” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là PGS.TS. Nguyễn Minh Thủy. Kết quả được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá đạt yêu cầu.

Hành tím là một trong những mặt hàng nông sản đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng nói chung và thị xã Vĩnh Châu nói riêng. Diện tích trồng hành tím của Vĩnh Châu hàng năm giao động từ 4.000 đến 7.000 ha với năng suất đạt khoảng 150.000 tấn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số mặt hàng nông sản liên tục rơi vào trạng thái bấp bênh về giá cả, trong đó có hành tím Vĩnh Châu, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân địa phương. Thực tế cho thấy, các sản phẩm từ nông nghiệp thường có giá trị thấp khi sử dụng nguồn nguyên liệu thô, giá trị tăng thêm của sản phẩm nông nghiệp chỉ đạt khi chúng chuyển sang dạng sản phẩm chế biến với chất lượng cao và có khả năng bảo quản lâu dài. Mặt khác, người tiêu dùng ngày nay không chỉ quan tâm về vẻ bề ngoài của nguyên liệu mà còn quan tâm đến chất lượng, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Do đó, để giải quyết đầu ra cho các mặt hàng nông sản nói chung và sản phẩm hành tím của Vĩnh Châu nói riêng nên các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu về đa dạng các sản phẩm nông sản nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, ổn định cuộc sống, đồng thời góp phần làm phong phú các sản phẩm đáp ứng cho người tiêu dùng. Vì vậy, Hội đồng xác định và tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chọn tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu mô hình chế biến một số sản phẩm từ hành tím an toàn và bảo đảm khả năng tiêu thụ”. Trường Đại học Cần Thơ được chọn làm chủ trì thực hiện, các nội dung nghiên cứu bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2016.

Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện, nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng hoàn chỉnh được 7 quy trình chế biến các sản phẩm từ củ hành tím Vĩnh Châu (gồm: Hành tím chế biến giảm thiểu (hành tươi); hành tím muối chua; nước uống hành tím; chutney hành tím; hành tím sấy thăng hoa; bột hành sấy; hành tím chiên chân không) ở quy mô phòng thí nghiệm và ở quy mô pilot; các sản phẩm chế biến từ hành tím bước đầu được thị trường biết đến và chấp nhận thông qua các hoạt động khảo sát thị trường, đồng thời sẳn sàng chuyển giao công nghệ đến các doanh nghiệp để triển khai sản xuất. Trong thời gian tới, kết quả của đề tài sẽ được chuyển qua doanh nghiệp sử dụng, tổ chức sản xuất sẽ giải quyết đầu ra cho sản phẩm hành tím của Vĩnh Châu, mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương, ổn định cuộc sống, đồng thời tạo thương hiệu hành tím Vĩnh Châu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Lưu Thị Kiều Oanh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu