Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 9 6 0 2
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Lợi ích khi ứng dụng công nghiệp drone cho nền nông nghiệp 4.0
(27/11/2018)

Drone là một thiết bị bay không người lái, sẽ giúp canh tác chính xác trở thành hiện thực. Những chiếc camera “bay” sẽ giúp thu thập những thông tin thiết yếu như điều kiện trồng trọt. Công nghệ này là cần thiết để các nước châu Á đang phát triển tự làm chủ tương lai của mình.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đem đến nhiều sự thay đổi cho sản xuất và đời sống con người. Nhiều công nghệ đã và đang được ứng dụng phục vụ cho nền nông nghiệp của kỷ nguyên - nông nghiệp 4.0. Việc ứng dụng công nghệ cao giúp cho nông nghiệp sản xuất được nhiều hơn về số lượng lẫn chất lượng, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Từ đó cho thấy, công nghệ là công cụ quan trọng cho sự phát triển nền nông nghiệp 4.0. Bên cạnh những công nghệ đang được ứng dụng vào nông nghiệp như ứng dụng IoT, Blockchain, Nano,…có thể kể đến Drone - một loại công nghệ mới, đem lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp nếu biết cách áp dụng phù hợp.

Drone là vật thể bay, là một loại công nghệ cao được ứng dụng trong nông nghiệp. Các giải pháp ứng dụng của Drone là:

- Phân tích đất và cánh đồng: kết hợp sử dụng bản đồ 3D, Drone giúp lên kế hoạch gieo trồng, thu thập dữ liệu và quản lý tưới và hàm lượng Ni tơ.

- Trồng cây: giúp đưa hạt giống và dinh dưỡng vào đất giảm 85% chi phí gieo trồng.

- Phun xịt phân, thuốc: với thời gian 5 lần, nhanh hơn sử dụng máy móc truyền thống.

- Tưới: những Drone với các cảm biến sẽ nhận diện vùng rộng lớn các cánh đồng cần được tưới và sẽ điều khiển tới theo nhu cầu.

- Đánh giá sức khỏe cây trồng: với những thiết bị chụp ảnh, scan, các Drone giúp nhận diện và cảnh báo sớm các loại bệnh.

Drone không chỉ giúp nhà nông tiết kiệm tiền bạc, thời gian bằng cách phát hiện sớm những dấu hiệu cây bị sâu bệnh mà còn giúp họ lập bản đồ, nghiên cứu đất nông nghiệp, lập hệ thống tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu, phân bón...Mà công nghệ này còn được ứng dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực khác như: truyền thông báo chí, vận chuyển, ứng phó tình huống khẩn cấp,...

Tổng hợp từ các nguồn: https://baomoi.com/ ; http://iasvn.org/ ; Tạp chí Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang số 03/2018

Mỹ Trang (Tổng hợp)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu