Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 7 9 3
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ “Máy xúc lúa đóng bao đa năng”
(06/09/2018)

Sau khi đạt giải Giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ X năm 2016-2017 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn, Liên Đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức. Giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ “Máy xúc lúa đóng bao đa năng”  của tác giả Quách Văn Hôm, ấp Rẫy Mới, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đã được tuyển chọn đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Xuất phát từ công việc phơi lúa thu gom lúa trên sân, đóng bao đối với các hộ nông dân sản xuất nhỏ tại vùng trồng lúa của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, cụ thể là huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng chủ yếu bằng lao động thủ công. Công việc thu gom lúa như vậy tốn nhiều lao động, mất thời gian, năng suất không cao. Một số kỹ thuật liên quan đến máy xúc lúa, máy hút lúa đã có nhưng xét thấy có nhược điểm: kết cấu cồng kềnh, gàu xúc không tiếp xúc sát mặt sân nên khó xúc được hết lượng lúa, tốc độ xúc lúa chậm, trọng lượng máy khá nặng, vận chuyển khó khăn,... giá thành sản xuất máy khá cao, không phù hợp với quy mô sản xuất lúa nhỏ lẻ của người nông dân.


Xuất phát từ thực tế nêu trên, sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm anh Hôm đã chế tạo máy xúc lúa động cơ 6,5HP khắc phục được các nhược điểm nêu trên. Năm 2015, máy xúc lúa này đã vinh dự được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng sáng chế.


Tuy vậy, không tự mãn với kết quả đạt được, anh Hôm tiếp tục cải tiến thêm ở một số bộ phận của máy để máy hoạt động hiệu quả hơn, cụ thể nâng công suất động cơ lên 8HP, tăng chiều rộng của máng xúc lúa để thu gom lúa trong phạm vi lớn hơn, bổ sung thêm chức năng chạy tự động, hộp số được thiết kế với 2 số tiến và 2 số lùi, lắp… Đặc biệt, máy không chỉ xúc từ đống lúa to mà còn có khả năng xúc lúa lan trên sân hoặc xúc lúa trên sàn lò sấy. Chính vì vậy, anh Hôm cũng nghư một số người sử dụng gọi đây là chiếc “Máy xúc lúa đóng bao đa năng”.


Máy có cửa xả lúa được thiết kế hai cửa ra nằm hai hướng đối diện và hoạt động luân phiên nhau, khi kéo cần gạt đóng cửa xả này, đồng nghĩa là mở cửa xả kia. Như vậy, lúa sẽ được chảy liên tục vào bao. Ngoài ra, máy còn được trang bị thêm hệ thống hút bụi trước khi lúa vào bao, bụi được đưa vào ngăn chứa riêng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người sử dụng; chức năng rung lắc trong quá trình tiếp nhận lúa giúp lúa trong bao được nén chặt hơn.


Với chi phí đầu tư một máy khoảng 40 triệu đồng, có thể sử dụng lâu dài, năng suất làm việc gấp hàng chục nhân công lao động. Không những thế, máy xúc lúa này rất cơ động, có thể hoạt động khi lúa đang phơi trên sân, không cần thiết gom thành đống hoặc đối với lúa được sấy bằng lò, có thể đưa máy lên sàn của buồng sấy để xúc trực tiếp, rất hiệu quả.


Với giải  pháp cải tiến này, năm 2017, anh Hôm đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng và được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen (tại Quyết định số 108/QĐ-UBND ngày 16/01/2018).


Cấu tạo của máy gồm có:


(1) Thân máy


(2) Khoang thứ nhất


(3) Máng xúc lúa


(4) Bộ phần cào lúa


(5) Khoang thứ hai


(6) Trục vít tải xoắn


(7) Thanh cản


(8) Khoang thứ ba


(9) Trục vít tải xoắn


(10) Khoang xả lúa


(11) Cửa xả lúa


(12) Bộ phận treo bao


(13) Bánh xe


(14) Bộ phận điều chỉnh máng xúc lúa


(15) Động cơ


(16) Bộ truyền động bánh răng nón và những phụ kiện khác.

Ảnh máy “Máy xúc lúa đóng bao đa năng” anh Quách Văn Hôm


Trên cơ sở đề xuất, giới thiệu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 (do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức) đã tuyển chọn giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ “Máy xúc lúa đóng bao đa năng” là một trong 73 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu, có giá trị hỗ trợ cộng đồng nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường… các lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học… được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, khai khoáng, quốc phòng; có những sáng tạo khởi nguồn từ quá trình lao động của bà con nông dân và trở lại phục vụ sản xuất nhưng năng suất, hiệu quả tăng thêm nhiều lần; có nhiều giải pháp ứng dụng trong sản xuất, chế biến; tiết kiệm năng lượng, thực sự góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nền kinh tế.


Năm 2018 là năm thứ ba Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam liên tiếp công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam, năm 2016 có 71 công trình, năm 2017 có 72 công trình, năm nay Sách vàng Sáng tạo Việt Nam giới thiệu 73 công trình. Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm nay cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; tiếp tục cổ vũ, tôn vinh và khẳng định sự trân trọng đối với các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, có đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ, đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học, đặc biệt là khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo; qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của các tầng lớp nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực vào xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Nguyễn Thanh Dũng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu