Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 9 6 3 3
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Diễn đàn Khoa học và Công nghệ thủy sản khu vực miền Nam
(06/11/2018)

Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có vai trò quan trọng trong phát triển ngành nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng. Thời gian qua, ngành KH&CN và ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tập trung nguồn lực đầu tư cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm phát triển ngành nuôi, khai thác thủy hải sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm thông qua việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất và đời sống.

Diễn đàn KH&CN thủy sản khu vực miền Nam diễn ra tại thành phố Rạch Giá, tinh Kiên Giang vào ngày 31/10/2018 nhằm phổ biến, giới thiệu các kết quả nghiên cứu KH&CN, tiến bộ KH&CN trong nuôi, khai thác thủy sản, bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ phù hợp với điều kiện sản xuất ở khu vực. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu một số sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho quá trình sản xuất nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân.


Tại diễn đàn, các đại biểu được giới thiệu về các kết quả nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH&CN hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất giống, nuôi, khai thác thủy hải sản của các viện, trường, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, công ty, hợp tác xã như: các thành tựu trong nghiên cứu chọn, tạo giống một số loài thủy sản theo hướng nâng cao tăng trưởng nhanh, kháng bệnh; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong việc nuôi một số loài thủy sản có giá trị kinh tế như: Phân tích hệ gen của cá tra nhằm phát triển chỉ thị phân tử phục vụ chọn cá tra theo hướng tăng trưởng; ứng dụng công nghệ sinh học và công nghệ khác để nâng cao sức sinh sản của tôm sú bố mẹ nuôi trong điều kiện nhân tạo; giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất nghêu giống; ứng dụng công nghệ Semi Biofloc trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng; ứng dụng công nghệ nuôi tôm nước lợ đạt chứng nhận ASC; Tiêu chuẩn tôm hữu cơ Mangrove Shrimp; sử dụng ao ương nổi và hệ thống nuôi thủy sản trong nhà kính; giải pháp sinh học trong nuôi tôm thâm canh. Bên cạnh đó, các công nghệ phục vụ việc khai thác, bảo quản sản phẩm hải sản cũng được giới thiệu như: Ứng dụng hệ thống tời thủy vực cho nghề lưới chụp ở vùng biển xa bờ; hệ thống đèn LED cho tàu khai thác hải sản xa bờ; công nghệ bảo quản mực trên tàu cá khai thác xa bờ. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe chuyên gia đến từ Nhật Bản giới thiệu về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác trên tàu cá.


Thời gian qua, có nhiều kết quả nghiên cứu, công nghệ mới trong lĩnh vực thủy sản được ứng dụng vào thực tiễn cao, phục vụ thiết thực cho hoạt động nuôi, khai thác thủy hải sản của người dân, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của khu vực cũng như của cả nước, đảm bảo cho việc phát triển bền vững ngành thủy sản.


Thiết nghĩ, để tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả của ngành thủy sản trong khu vực cũng như của cả nước, thời gian tới các ngành, các đơn vị liên quan cần quan tâm thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:


- Tiếp tục nghiên cứu để tạo ra giống thủy sản sạch, kháng bệnh; đảm bảo chất lượng, tăng trưởng nhanh, giảm giá thành sản xuất; chọn, tạo các giống thủy sản mới có giá trị kinh tế cao phù hợp với yêu cầu thực tế của từng địa phương, đáp ứng thị trường tiêu thụ để chuyển giao cho người dân.


- Tăng cường công tác quản lý chất lượng con giống, dịch bệnh, các sản phẩm phục vụ cho quá trình nuôi thủy sản nhằm góp phần phát triển sản xuất theo hướng bền vững.


- Tiếp tục xây dựng các mô hình nuôi mới, mang lại hiệu quả cao nhằm làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn chuyển giao các tiến bộ KH&CN cho người dân.


- Đẩy mạnh việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực khai thác, bảo quản nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực khai thác hải sản.


- Các doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư cho việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực thủy sản; đẩy mạnh việc liên kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm hình thành chuỗi hàng hóa quy mô lớn phục vụ cho việc tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

 

Lâm Văn Tùng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu