Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 8 1 4
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Công nghệ bong bóng nano
(05/10/2018)

Bong bóng nano là bong bóng kích thước nano trong chất lỏng hay còn gọi là bong bóng tinh (bong bóng ở kích thước siêu nhỏ).

Bong bóng thường sẽ nổi lên bề mặt nhanh chóng và bị vỡ nhưng các bong bóng tinh có sức nổi nhỏ hơn, lơ lửng trong chất lỏng trong thời gian dài hơn. Do tính chất độc đáo này mà dung dịch giàu oxi hòa tan có thể được sản xuất cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm việc kích hoạt các cơ quan sống.


Bong bóng nano là gì?


Các bong bóng nhỏ có kích thước micro mét (10-3 micro mét) hoặc nhỏ hơn thì được gọi là “bong bóng tinh”. Bong bóng kích thước nano (100 - 300 nm) được gọi là bong bóng siêu tinh.

 

Cách thức tạo ra bong bóng nano


Khí và chất lỏng được tiếp xúc đưa vào một xilanh quay ở tốc độ cao tạo thành dòng và tách thành một lớp khí, khí - chất lỏng và chất lỏng. Ma sát giữa các lớp xoáy tạo thành các bong bóng dùng làm bong bóng tinh.

 

Bong bóng nano có các tính chất như:


- Bong bóng nano giúp các cơ quan hấp thụ oxi và hoạt động nhiều hơn. Các thử nghiệm còn xác nhận bong bóng nano đẩy mạnh tăng trưởng các vi cơ quan và xúc tiến phá vỡ các vật liệu hữu cơ.


- Bề mặt của bong bóng nano tích điện âm, hút và dính bản thân bong bóng vào vật liệu hữu cơ và tạo cho chất lỏng hiệu ứng rửa mạnh mẽ hơn.


- Việc sử dụng khí oxi hóa như khí ozone trong chất lỏng có thể khử trùng và giảm thiểu cả hóa chất và nước thải cặn. Các thí nghiệm cũng cho thấy bong bóng nano chứa khí CO2 có hiệu quả trung hòa kiềm trong chất lỏng.


- Bong bóng nano có tiềm năng thay đổi các tính chất (độ nhớt, độ dẫn nhiệt, độ phân tán, v.v) của chất lỏng.


Khả năng ứng dụng


- Trong nông nghiệp


+ Nuôi trồng thủy sản: Ngăn chặn vi khuẩn kỵ khí phát triển. tăng nồng độ oxy trong nước, tăng các hoạt động sống.


+ Thúc đẩy tăng trưởng trong trồng trọt: Tùy theo khí sử dụng, bong bóng nano được chứng minh có khả năng tăng tốc độ tăng trưởng của cây.


+ Vệ sinh rau củ quả.


- Trong công nghiệp.


+ Công nghiệp chăn nuôi: Sử dụng bong bóng nano vệ sinh làm sạch máy vắt sữa, an toàn cao và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm.


+ Chế biến thực phẩm: Sử dụng bong bóng nano kết hợp với một số loại khí nhất định để khử trùng bề mặt thiết bị; thực phẩm tươi sống.


+ Ngành công nghiệp khác: Bong bóng nano không chỉ làm sạch bề mặt mà còn giảm lực ma sát, giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng.


- Vệ sinh: Bong bóng nano len lỏi vào sâu các kẻ hở và khe nứt, loại bỏ vết gỉ, vết bẩn và bụi. Có thể vệ sinh tường nhà, đường hầm, nhà bếp, phòng tắm,…, vải dệt hay những thứ có bề mặt không đều.


- Xử lý nước: Sử dung bong bóng nano để xử lý nước nhiễm bẩn bằng cách kích hoạt các hoạt động vi hữu cơ. Đây là phương páp xử lý tiềm năng trong tương lai.


Bài viết có tham khảo các tài liệu:


- Tham luận “Tiềm năng ứng dụng công nghệ nano bubble trong nông nghiệp” tại Diễn đàn Ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp;


- http://nanox.vn.

Nguyễn Phạm Thu Hiền

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu