Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 8 2 6 9
 
 
 
 
 
Tin tức thanh tra
Kết quả thanh tra xăng dầu năm 2018
(17/12/2018)

Thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018, Kế hoạch số 25/KH-BCĐ389 ngày 26/6/2017 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Sở KH&CN đã chủ trì Đoàn thanh tra liên ngành (Thanh tra Sở KH&CN, Sở Công Thương, Cục Thuế, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng, Chi cục Quản lý thị trường và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng) xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Kết quả, Đoàn thanh tra đã tiến hành đối với 57 cơ sở, phát hiện có 13 cơ sở vi phạm. Trong đó:

+ 01 cơ sở vi phạm đo lường;

+ 06 cơ sở bán xăng RON 95 có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học hiện hành;

+ Vi phạm khác: 06 cơ sở.

Các cơ sở vi phạm đã bị xử lý theo đúng quy định. Tổng số tiền xử phạt gần 350 triệu đồng. Đến nay, hầu hết cơ sở vi phạm đã chấp hành xong quyết định xử phạt (còn 01 cơ sở do đang gặp khó khăn về kinh tế nên chưa nộp phạt).

Kết quả thanh tra cho thấy, tình trạng vi phạm về đo lường, chất lượng xăng dầu vẫn đang diễn ra. Hành vi bán xăng kém chất lượng ngày càng tăng, đồng thời, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngày càng tinh vi hơn trong việc đối phó với đoàn thanh tra. Cụ thể, khi lấy mẫu xăng ở các cơ sở để kiểm tra, nhiều kết quả kiểm tra cho chỉ số Octan xăng RON 95 không đạt quy định (95), thậm chí, có mẫu chỉ đạt chỉ số Octan là 76.

Trước tình hình đó, việc đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết. Theo đó, cần tập trung:

Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát, đấu tranh chống các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ thương nhân chân chính và người tiêu dùng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người tiêu dùng.

 Chủ động thanh tra, kiểm soát, giám sát hoặc khi cần thiết, xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hành vi buôn lậu, mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu, đặc biệt trên các vùng biển.

Giám sát, quản lý chặt chẽ hồ sơ, hóa đơn, chứng từ trong kinh doanh xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi chuyển trái phép ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán cho việc mua bán xăng dầu lậu.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật nhằm nâng cao tính tự giác chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, tạo chuyển biến sâu, rộng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu.

Phối hợp đồng bộ với các Sở, ngành triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành, nắm chắc tình hình kinh doanh xăng dầu trên tuyến, lĩnh vực,địa bàn.

Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý kinh doanh xăng dầu.

Lê Kim Thoa

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu