Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 0 1 8 9 4
 
 
 
 
 
Tin tức thanh tra
Tập huấn Nghiệp vụ thanh tra trong lĩnh vực khoa học và công nghệ
(22/06/2016)

Đây là lớp tập huấn thứ hai về nghiệp vụ thanh tra trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) trong Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý KH&CN năm 2016, do Trường Quản lý KH&CN - Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Quảng Bình tổ chức.

Lớp tập huấn đợt này thu hút sự tham gia của 35 đoàn học viên với thành phần là Lãnh đạo Sở, Thanh tra, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, chuyên viên các Sở KH&CN. Lớp tập huấn cũng vinh dự đón tiếp sự có mặt của ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cùng với các thành viên của Thanh tra Bộ; PGS.TS Đào Ái Thi, Phó Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN; Ông Đặng Quang Trung, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Ông Phan Thanh Nghiệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Bình.

Năm 2015, Thanh tra ngành KH&CN đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Lực lượng thanh tra KH&CN đã chủ động trong công tác, kịp thời tham mưu đề xuất với lãnh đạo các cấp các nội dung thanh tra phù hợp với yêu cầu quản lý trong từng giai đoạn nhất định. Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành, khẳng định trách nhiệm, vai trò của ngành KH&CN nói chung và lực lượng thanh tra KH&CN nói riêng trước yêu cầu hội nhập quốc tế đang diễn ra trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Công tác xây dựng thể chế, xây dựng lực lượng cũng được quan tâm thực hiện, năm 2015 đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật như: Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 80/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Thông tư thay thế Thông tư số 05/2011/TT-BKHCN ngày 09/5/2011của Bộ trưởng Bộ KH&CN về ban hành văn bản sử dụng trong hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực KH&CN.

Năm 2016, lực lượng thanh tra ngành KH&CN tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường thanh tra việc thực hiện pháp luật, đảm bảo kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; Thực hiện tổng kết, rút kinh nghiệm thường xuyên, đồng thời đề xuất với các cấp có thẩm quyền những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, tồn tại giữa pháp luật với thực tiễn được phát hiện qua thanh tra để kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoàn thiện để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành.

Để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, nội dung tập huấn đợt này tập trung vào các nội dung: Một số nội dung đổi mới trong quản lý tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước và vấn đề đặt ra trong hoạt động thanh tra; Những cơ sở pháp luật và kỹ thuật đo lường, chất lượng, ghi nhãn trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; Những cơ sở pháp luật và kỹ thuật đo lường trong hoạt động kinh doanh vàng; Nghiệp vụ thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ,… Các chuyên đề do các báo cáo viên là những lãnh đạo, chuyên gia giàu kinh nghiệm của Thanh tra Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày. Bên cạnh đó, chương trình tập huấn cũng có sự kết hợp giữa lý thuyết và trao đổi thảo luận các tình huống thực tiễn các địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt năm 2016, thanh tra ngành KH&CN sẽ thực hiện thanh tra chuyên đề về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ theo Công văn số 1152/BKHCN-TTr ngày 01/4/2016 của Bộ KH&CN. Thời gian tiến hành kế hoạch thanh tra là 03 tháng từ tháng 7/2016 đến hết tháng 9/2016.

VHĐ

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu