Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 1 2 6 7 4
 
 
 
 
 
Tin tức thanh tra
Xác định tuổi vàng bằng phương pháp huỳnh quang tia X
(05/08/2016)

Phương pháp huỳnh quang tia X là một trong những phương pháp xác định nhanh hàm lượng vàng (tuổi vàng) mà không phá hủy mẫu vàng, trang sức mỹ nghệ.

Hàm lượng vàng (hay còn gọi là tuổi vàng) là thành phần phần trăm (%) tính theo khối lượng vàng có trong thành phần chính của sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ, các sản phẩm này có hàm lượng vàng từ 8 Kara (tương đương 33,3%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.

Theo Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN có 2 phương pháp xác định hàm lượng vàng trong mẫu vàng trang sức, mỹ nghệ, đó là phương pháp phá hủy mẫu và không phá hủy mẫu. Phương pháp huỳnh quang tia X là phương pháp xác định hàm lượng vàng không phá hủy mẫu được quy định tại tiêu chuẩn TCVN 7455:2014. Phương pháp sẽ giúp phân biệt được lớp mạ trước khi thử nghiệm, đo lượng trên bề mặt nhỏ đến 0,25 mm giúp xác định hàm lượng vàng trên các chi tiết rất nhỏ, có camera hỗ trợ chọn vị trí đo cho phép đo ở vị trí khác nhau. Ngoài ra, còn có 02 phương pháp xác định hàm lượng vàng phá hủy mẫu đó là: phương pháp Cupellation (nhiệt phân - fire assay) và phương pháp hiệu số sử dụng quang phổ phát xạ quang học plasma cảm ứng (ICP-OES).

Ưu điểm của phương pháp huỳnh quang tia X là khả phân tích không phá hủy mẫu, đồng thời có thể xác định hàm lượng vàng trên bề mặt mẫu thử có diện tích nhỏ (thích hợp với các mẫu vàng trang sức, mỹ nghệ) với độ chính xác cao, đáp ứng phù hợp yêu cầu của Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN và cho kết quả phân tích trong thời gian ngắn, khoảng 15 - 20 phút/mẫu.

Kỹ thuật phân tích huỳnh quang tia X được sử dụng vào năm 1980, do các nhà khoa học của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và sau đó là Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) chuyển giao cho các cơ sở kinh doanh vàng để tạo niềm tin cho khách hàng về độ chính xác của tuổi vàng được mua bán.

Để đảm bảo sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ tới người tiêu dùng đạt chất lượng, giúp các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh vàng có sự chuyển biến về nhận thức và hành động đúng đắn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Đồng thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng. Năm 2016, theo chỉ đạo của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành thanh tra chuyên đề về đo lường trong kinh doanh vàng, về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa đối với vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Các quy định pháp lý về quản lý đo lường và chất lượng về vàng:

- Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

- Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trên thị trường.

- Quyết định số 1550/QĐ-BKHCN ngày 25/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đính chính Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN.

- Công văn số 1402/TĐC-HCHQ ngày 31/7/2014 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn thực hiện Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN.

(Tham khảo tại nguồn: Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN, http://vietq.vn/, tài liệu thanh tra chuyên ngành về đo lường trong kinh doanh vàng và về đo lường, chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ lưu thông trên thị trường).

Văn phòng Sở (Trúc Phương)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu