Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 5 2 7
 
 
 
 
 
Tin tức an toàn bức xạ
Lớp đào tạo an toàn bức xạ năm 2016
(29/04/2016)

Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2016 của Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, đồng thời giúp người làm công tác bức xạ trang bị, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức lớp đào tạo về an toàn bức xạ từ ngày 27 - 29/4/2016, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

Lớp đào tạo có sự góp mặt giảng dạy của ông Lã Trường Giang - Chuyên viên Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân cùng 27 học viên làm việc tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ trong và ngoài tỉnh.

Theo Thông tư số 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ KH&CN quy định về đào tạo an toàn bức xạ đối với nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn và hoạt động dịch vụ đào tạo an toàn bức xạ, các học viên tham dự lớp đào tạo sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về an toàn bức  xạ như: Cấu tạo nguyên tử hạt nhân và các loại bức xạ; tương tác của bức xạ ion với vật chất; các đại lượng và đơn vị đo lường trong ATBX; các hiệu ứng sinh học bức xạ; các phương pháp ghi đo bức xạ; bảo vệ với các nguy hiểm chiếu ngoài - tính toán che chắn để đảm bảo an toàn bức xạ; nguyên lý máy phát tia X, một số vấn đề an toàn; giới hạn liều đối với nhân viên bức xạ và dân chúng; các yêu cầu an toàn trong X-quang chẩn đoán; sử dụng an toàn các thiết bị đo hạt nhân; quy trình làm việc, kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân.

Ngoài ra, các học viên cũng được phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an toàn như: Luật Năng lượng nguyên tử số 18/2008/QH12 ngày 03/6/2008; Thông tư số 08/2010/TT-BKHCN ngày 22/7/2010 của Bộ KH&CN hướng dẫn về việc khai báo, cấp phép tiến hành công việc bức xạ và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ; Thông tư số 23/2012/TT-BKHCN ngày 23/11/2012 hướng dẫn vận chuyển an toàn vật liệu phóng xạ; Thông tư số 22/2014/TT-BKHCN ngày 25/8/2014 quy định về quản lý chất thải phóng xạ và nguồn phóng xạ đã qua sử dụng và tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6561:1999 “Tiêu chuẩn an toàn bức xạ ion hóa tại các cơ sở X-quang y tế”. Bên cạnh đó, giảng viên cũng thông tin thêm về một số vụ tai nạn bức xạ điển hình và các bài học kinh nghiệm nhằm trang bị thêm cho các học viên những kinh nghiệm thực tế trong công tác ứng phó sự cố bức xạ tại cơ sở mình.

Qua lớp đào tạo, các học viên nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác an toàn bức xạ tại cơ sở, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ đến sức khỏe nhân viên bức xạ và người dân. Kết thúc lớp đào tạo, các học viên được kiểm tra kiến thức đã học thông qua bài kiểm tra trắc nghiệm. Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân sẽ cấp chứng nhận cho học viên có bài kiểm tra đạt yêu cầu.

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu