Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 1 2 6 9 7
 
 
 
 
 
Tin tức an toàn bức xạ
Hội nghị triển khai các quy định về an toàn bức xạ cho các cơ sở sử dụng thiết bị X - quang chẩn đoán y tế
(24/11/2014)

Thực hiện Kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2014. Ngày 20/11/2014, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức Hội nghị triển khai các quy định về an toàn bức xạ cho các cơ sở sử dụng thiết bị X - quang chẩn đoán y tế.

Hội nghị có sự tham gia của 47 đại biểu là đại diện các các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị X - quang trong chẩn đoán y tế, đại diện Phòng Kinh tế thị xã/thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện.

Các đại biểu được phổ biến các văn bản quy định về an toàn bức xạ trong y tế, chủ yếu là: Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT ngày 09/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế; các nội dung quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng được quy định tại Thông tư số 12/2012/TT-BKHCN ngày 08/11/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ; một nội dung cũng không kém phần quan trọng là việc lập, phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp cơ sở theo quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BKHCN ngày 08/10/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Các đại biểu đã trao đổi về việc xử lý tình huống đối với trường hợp nhân viên bức xạ bị chiếu xạ vượt mức quy định; các chế độ đối với nhân viên bức xạ, nhân viên phụ trách an toàn bức xạ; về kích thước phòng đặt thiết bị bức xạ, về thời gian kiểm định đối với thiết bị quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT.

Nhìn chung, với các nội dung đã triển khai tại Hội nghị lần này, đã giúp cho các cơ sở sử dụng thiết bị X - quang trong chẩn đoán y tế nắm bắt được những quy định về đảm bảo an toàn bức xạ, đặc biệt là các bước tiến hành trong xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp cơ sở. Đây là một trong những nội dung cần tăng cường thực hiện trong thời gian sắp tới theo yêu cầu tại Chỉ thị số 4050/CT-BKHCN ngày 04/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác quản lý an toàn, an ninh nguồn phóng xạ.

Nguyễn Phạm Thu Hiền

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu