Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 2 4 5 7
 
 
 
 
 
Tin tức an toàn bức xạ
Đào tạo ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
(12/10/2015)

Việc sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân nguyên tử luôn đi kèm nguy cơ mất an toàn và an ninh bức xạ, hạt nhân đòi hỏi phải có một lực lượng nòng cốt để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Vietnam Atomic Energy Institute - VINATOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (Japan Atomic Energy Agency - JAEA), khóa đào tạo “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” lần thứ bảy (Nuclear and Radiological Emergency Preparedness - NREP 7) đã trang bị các kiến thức cơ bản và thực tế cho các cán bộ đang đảm nhiệm công việc liên quan đến an toàn bức xạ và hạt nhân của các cơ quan, đơn vị trong cả nước. 

Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân ở Việt Nam ngày càng được quan tâm sau nhiều sự cố liên quan đến mất nguồn phóng xạ, chiếu xạ quá liều, nhiễm phóng xạ, … xảy ra trong và ngoài nước. Các sự cố bức xạ và hạt nhân xảy ra nếu không được ứng phó kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và việc khắc phục sẽ rất khó khăn và tốn kém. Để ứng phó sự cố kịp thời và hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố các cơ sở phải trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực để tham gia vào các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân ở các mức độ khác nhau.

Do đó, trong lần triển khai này các chuyên gia về an toàn bức xạ và hạt nhân đã tập trung truyền đạt các nội dung chủ yếu bao gồm: các dạng bức xạ và sự tương tác của chúng với vật chất, các đại lượng và đơn vị đo; các văn bản pháp lý về an toàn bức xạ và hạt nhân ở Việt Nam; hiệu ứng sinh học của bức xạ; xử lý y tế trong sự cố hạt nhân; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ; bảo vệ nhân viên ứng phó sự cố; kiểm soát môi trường trong trường hợp khẩn cấp; đánh giá mức độ nhiễm xạ và tính toán liều chiếu trong; quan hệ công chúng trong các hoạt động hạt nhân; sự cố Fukushima, tình trạng nhiễm xạ và việc ứng phó sự cố hạt nhân ở Nhật Bản.

Bên cạnh các bài thực hành về sử dụng các loại máy đo liều bức xạ; các phương tiện và thiết bị bảo hộ cá nhân; kỹ thuật tẩy xạ; rà soát nguồn phóng xạ và tính toán nồng độ phóng xạ trong môi trường, các học viên phải trải qua các bài kiểm tra đầu vào để điều chỉnh nội dung, thời lượng các bài giảng cho phù hợp với trình độ của học viên và kiểm tra đầu ra để đánh giá kết quả tiếp thu của học viên và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo. Đồng thời, các học viên còn tham gia diễn tập ngoài trời theo kịch bản ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân.


Thực hành sử dụng các phương tiện và thiết bị bảo hộ cá nhân


Diễn tập kịch bản ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Khóa đào tạo đã góp phần thiết thực trong việc nâng cao kiến thức về an toàn bức xạ và hạt nhân cho các học viên để tham gia một cách hiệu quả trong công tác xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (cấp cơ sở và cấp tỉnh) ở từng địa phương theo quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BKHCN ngày 08/10/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ; đưa công tác đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân trở thành nhiệm vụ cấp thiết có sự phối hợp của các ngành, các cấp trong thực hiện các hành động ứng phó với sự cố bức xạ và hạt nhân.

Tác giả: Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu