Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 2 3 1 2 8
 
 
 
 
 
Tin tức an toàn bức xạ
Hội thảo góp ý Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
(08/05/2017)

Sáng ngày 05/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức Hội thảo góp ý Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (viết tắt là dự thảo Kế hoạch). Hội thảo là một bước quan trọng nhằm hoàn thiện các nội dung của Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trước khi trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt theo quy định. Tham dự hội thảo có 49 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ các Sở, Ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân ở Việt Nam ngày càng được quan tâm sau nhiều sự cố liên quan đến mất nguồn phóng xạ, chiếu xạ quá liều, nhiễm phóng xạ,… xảy ra trong và ngoài nước. Các sự cố bức xạ và hạt nhân xảy ra nếu không được ứng phó kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường và việc khắc phục sẽ rất khó khăn và tốn kém. Để ứng phó sự cố kịp thời và hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố các cơ sở phải trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực để tham gia vào các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân ở các mức độ khác nhau.

Được sự thống nhất của UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Trong khuôn khổ các hoạt động xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, tại hội thảo góp ý dự thảo Kế hoạch, các đại biểu tham dự đã nghe các cán bộ Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và hạt nhân trình bày báo cáo tham luận về “Mối nguy hiểm của bức xạ ion hóa và nguy cơ xảy ra sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”; dự thảo Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Qua dự thảo Kế hoạch, các đại biểu tham dự đã đóng góp các ý kiến vô cùng xác thực nhằm hoàn chỉnh Kế hoạch trong thời gian tới. Bên cạnh các nội dung cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, cần bổ sung các nội dung: tình huống sự cố bức xạ và hạt nhân có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh; vai trò của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng trong Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân của tỉnh; vai trò của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư liên quan đến nguồn phóng xạ; trách nhiệm của UBND các cấp trong việc ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; các thiết bị vận chuyển nguồn phóng xạ, thiết bị laser xác định khoảng cách, thiết bị cứu thương chuyên dùng sẵn có;... Bên cạnh đó, cần đánh giá thực trạng công việc bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh sâu sát hơn và quan trọng hơn hết là quan tâm xem xét kỹ tính khả thi của kế hoạch (về mục tiêu, nội dung, nguồn lực,...).

 Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố hoàn chỉnh Kế hoạch và tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt Kế hoạch ứng phó nêu trên, đưa công tác đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân trở thành nhiệm vụ cấp thiết của các ngành, các cấp và toàn xã hội.

 

Phước Vinh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu