Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
 
 
 
Hit counter
0 0 5 5 3 4 3 5
 
 
 
Gương sáng
Thắp sáng những tấm gương hiếu học
(08/12/2010)

(Dân trí)- Suốt 8 năm học phổ thông, Nguyễn Thị Tố Quyên, cựu học sinh Trường THPT Phan Văn Hùng, Sóc Trăng dù phải hằng ngày chăm sóc người mẹ bị bại não, liệt nửa người nhưng em vẫn đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và còn đậu đại học với thành tích cao.

Câu chuyện ấy đã được thầy giáo Cao Xuân Lương (Sóc Trăng) kể lại qua bài viết “8 năm chăm sóc mẹ bệnh nặng vẫn đỗ thủ khoa” và bài viết đã giành được giải nhất của Hội thi Đuốc sáng Đông Du. Đây là cuộc thi viết dành cho các thầy cô giáo thuộc 19 tỉnh, thành Đông Nam Bộ viết về những tấm gương điển hình các học trò nghèo đang nỗ lực vượt khó, từ đó giúp đỡ các em vươn lên trong học tập.

Tố Quyên đang nấu thuốc cho mẹ. (Ảnh: Duocsangdongdu)
Không chỉ có trường hợp của Tố Quyên, nhiều tấm gương điển hình khác cũng đã được các thầy cô giáo phát hiện và gửi tới cuộc thi. Như trường hợp của học sinh Trần Thị Bội Tuyền (lớp 9, Trường THCS Thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn, An Giang) hàng ngày phải dậy từ 4h sáng, lội bộ hơn 10km hằng ngày để được đến trường. Thấy cha vất vả đi làm cả ngày đêm cũng không đủ tiền thuốc thang chữa bệnh cho mẹ, nên goài giờ học Tuyền còn tranh thủ đi bán vé số để phụ thêm gia đình. Tuy vậy, em vẫn luôn là học sinh ngoan và xuất sắc của lớp và của trường.
Hay như tấm gương của em Lê Quốc Lộc (học sinh lớp 12 ở quận 4, TP HCM). Lộc không được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ ruột mình từ khi lọt lòng, từ nhỏ đến giờ chỉ biết tới chị nuôi và mẹ nuôi. Ba con người không máu mủ ruột thịt ấy đùm bọc nhau chỉ trong một căn nhà nhỏ với cuộc sống vô cùng cơ cực. Mặc dù vậy, Lộc vẫn vươn lên và quyết tâm theo đuổi con đường đại học.
Được biết, cuộc thi Đuốc sáng Đông Du do Công ty thép Nhật Vina Kyoei và Cộng đồng phát triển Cá nhân & nghề nghiệp Motibee đồng phối hợp tổ chức nhằm thắp sáng tài năng hiếu học cũng như thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với các nhà giáo tâm huyết.
Sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 776 tác phẩm dự thi của các thầy cô ở 525 trường THCS và THPT thuộc 19 tỉnh thành Nam Bộ.
Vừa qua, ban tổ chức hội thi đã trao tặng 160 học bổng Đuốc sáng Đông Du tới các học sinh được viết trong các tác phẩm dự thi lọt vào vòng chung kết cũng như vinh danh 160 nhà giáo tâm huyết. Cuộc thi cũng trao tặng 4 thư viện Đông Du cho 4 trường học tại tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai. Tổng giải thưởng của chương trình lên đến 1,7 tỷ đồng.
Đặc biệt, thầy giáo Cao Xuân Lương cùng 2 giáo viên đạt giải nhì và 6 học sinh tiêu biểu của Hội thi Đuốc sáng Đông Du đã được nhận giải thưởng là một chuyến hành trình tri thức Đông Du kéo dài một tuần tại Nhật Bản.
Quỳnh Anh

[Quay về] 
 
 
 
 
 
 
 Video Clip
 
 Hình ảnh hoạt động
 
 
Cơ quan chủ quản: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: số 48 Lê Duẩn, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (079)3616042 - Fax: (079)3824074, Email: Vanphong.SoSocTrang@moet.edu.vn
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.