Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
 
 
 
Hit counter
0 0 5 5 0 7 9 6
 
 
 
Tin Giáo dục
Cô học trò nghèo đạt thủ khoa tốt nghiệp THPT ở Sóc Trăng
(08/12/2010)

(Dân trí) - Mẹ bị tai biến suốt 7 năm không làm được gì, hai đứa em gái còn nhỏ, vậy là chỉ mình em vừa học vừa dành thời gian thay cha chăm sóc mẹ. Cô bạn ham học, hiếu thảo vừa đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 ở Sóc Trăng.

7 năm vừa học vừa thay cha chăm sóc mẹ
Cô bạn giàu nghị lực ấy là Nguyễn Thị Tố Quyên, học sinh Trường THPT Phan Văn Hùng, huyện Kế Sách, Sóc Trăng. Năm Quyên tốt nghiệp tiểu học loại giỏi cũng là năm mẹ em bắt đầu ngã bệnh. Chứng bệnh tai biến đã làm cho mẹ em bị liệt nửa phần thân bên trái. Quyên đau nhói lòng mỗi khi nhìn mẹ bị căn bệnh hành hạ.
Từ khi mẹ bệnh, thời gian học tập của Quyên cũng phải bị rút ngắn lại để chăm sóc mẹ. Hàng ngày, thấy cha đi dạy học về mệt nhọc lại phải dành thời gian chăm sóc mẹ, vậy là Quyên luôn dành làm những công việc của cha. Mỗi sáng em thức sớm để giặt đồ và lo cơm nước thuốc men cho mẹ, sau đó xem lại bài vở rồi mới đến trường.
Tố Quyên (bên phải) chụp ảnh cùng cha em.
Sau giờ tan học, Quyên về nhà ngay để xem sức khỏe của mẹ thế nào và lo cơm trưa, thuốc uống cho mẹ. Chiều đến công việc cũng lặp lại như thế. Có hôm vừa mở tập ra học bài nghe mẹ kêu đau, Quyên lại đến bên mẹ ngay xem mẹ như thế nào.
"Đã có lúc em định nghỉ học để dành thời gian chăm sóc mẹ nhiều hơn, nhưng mẹ em nói không có gì ngoài công việc học tập, nên em ráng học để mẹ khỏi buồn" - Quyên tâm sự.
Mặc dù thời gian học tập của Quyên rất ít, chỉ được vào ban đêm hoặc có khi đến tận khuya khi mẹ đã ngủ, nhưng trong suốt 12 năm học qua, năm học nào Quyên cũng đạt thành tích học tập đạt loại giỏi. Trong năm học 2009 - 2010, em đạt giải ba trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở môn sinh học do Sở GD-ĐT Sóc Trăng tổ chức.
Bất ngờ khi đạt thủ khoa
Vinh dự đạt thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2009 - 2010 tại Sóc Trăng với 54,5 điểm, Quyên hết sức vui mừng và ngỡ ngàng. "Em biết với thành tích học tập của em thì cũng chẳng hơn gì các bạn cùng lớp, nhưng khi có người báo tin là em đạt được thủ khoa thì em cứ tưởng là mình đang nằm mơ" - Quyên khiêm tốn kể.
Chú Nguyễn Văn Điều - cha Quyên vui vẻ tâm sự: "Nghe tin con đạt thủ khoa, tôi thật sự bất ngờ và mừng lắm. Mấy ngày qua tôi thấy mẹ nó cũng rất vui khi nghe tin nó đạt vinh dự như thế".
Mặc dù rất vui mừng nhưng trong ánh mắt của Quyên còn nhiều nỗi buồn. Hỏi ra mới biết Quyên sợ sau này mình đi học ngành nghề gì thì không biết có ai chăm sóc mẹ. Các em của Quyên thì còn quá nhỏ, mới học lớp 5, lớp 6, còn cha em thì phải tất bật lo cho công việc dạy học.
Nhận xét về cô học trò ham học, thầy Vũ Đình Thục - giáo viên chủ nhiệm của Quyên cho biết em không chỉ có tấm lòng hiếu thảo mà còn có nỗ lực, nghị lực rất lớn, lại ngoan ngoãn, gương mẫu, biết vượt khó và tích cực trong các phong trào.


Những tờ giấy khen đạt danh hiệu học sinh giỏi của Tố Quyên.
Khi chúng tôi hỏi về ước mơ sau, Quyên cho biết: "Em ước mơ mình đậu đại học ngành y ở Cần Thơ để sau này có thể chữa lành bệnh cho mẹ và để đền đáp những công lao của cha mẹ".
Ngày 4/7 này Quyên sẽ khăn gói đến Cần Thơ tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học. Hy vọng rằng cô bạn nghị lực và hiếu thảo sẽ hiện thực hóa được ước mơ của mình.
Bài và ảnh: Tuấn Thành

[Quay về] 
Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
 
 
 Video Clip
 
 Hình ảnh hoạt động
 
 
Cơ quan chủ quản: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: số 48 Lê Duẩn, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (079)3616042 - Fax: (079)3824074, Email: Vanphong.SoSocTrang@moet.edu.vn
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.