Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
 
 
 
Hit counter
0 0 5 4 7 2 2 8
 
 
 
Tin Giáo dục
Các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
(10/02/2014)

      Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ yếu là dân tộc Khmer chiếm 30% dân số của tỉnh (khoảng 400.000 người) và dân tộc Hoa chiếm 5% (khoảng 65.000 người), còn lại là người Kinh. Toàn tỉnh có 09 huyện, 01 thị xã và 01 thành phố, với 109 xã, phường, thị trấn. Trong đó, có 39 xã đặc biệt khó khăn và 33 xã khu vực II với 98 ấp đặc biệt khó khăn. Như vậy, với đặc điểm cơ cấu dân cư có đông đồng bào dân tộc và cơ cấu kinh tế - xã hội phát triển chưa đồng đều, tỉnh Sóc Trăng vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác giáo dục, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

      Trong những năm qua, công tác phát triển giáo dục của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc nói riêng, luôn được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Trong đó, việc củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú để đào tạo nguồn cán bộ phục vụ vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh là một trong những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.
      Năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 09 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), bao gồm 01 trường THPT tỉnh, 01 trường THCS&THPT và 07 trường THCS các huyện, với 2.417 học sinh (trong đó, THPT 18 lớp với 606 học sinh, THCS 59 lớp với 1.811 học sinh). Tính đến thời điểm này, tỷ lệ học sinh dân tộc Khmer được học ở các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ 11,12% trong tổng số học sinh người dân tộc Khmer cấp THCS và THPT.
      Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để đầu tư xây dựng thêm 01 trường PTDTNT huyện Trần Đề (dự kiến khởi công xây dựng trong năm 2013). Như vậy, khi xây dựng xong trường này, tỉnh Sóc Trăng cơ bản đã phủ kín các huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 1033/2010/QĐ-TTg ngày 30/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ Quyết định về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2011-2015, có quy định đến năm 2015 đối với các huyện có từ 10.000 người dân tộc thiểu số trở lên đều phải thành lập được trường PTDTNT. Phấn đấu có từ 10-12% số học sinh dân tộc thiểu số có trong tổng số học sinh dân tộc đang học ở giáo dục trung học được học nội trú.
      Với mục tiêu của trường PTDTNT là đào tạo nguồn cán bộ phục vụ vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc. Do đó, trong những năm học gần đây, các trường PTDTNT luôn phấn đấu nâng dần chất lượng giáo dục của đơn vị mình. Vì vậy, hầu hết các trường PTDTNT là một trong những đơn vị trường nằm trong nhóm các trường luôn dẫn đầu về chất lượng giáo dục và các phong trào khác trên địa bàn huyện, thị xã, tỉnh.
      Trong năm học vừa qua, luôn được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề của đội ngũ thầy cô giáo và ý thức phấn đấu học tập của các em học sinh, hầu hết các đơn vị trường PTDTNT đều đạt được nhiều thành tích tốt trong năm học. Chính vì vậy, đầu năm học 2012-2013, Sóc Trăng được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là đơn vị tổ chức đăng cai Hội nghị giao ban các trường PTDTNT toàn quốc, với hơn 250 đại biểu của 50 tỉnh, thành phố và 03 trường trực thuộc Bộ về dự và thăm một số đơn vị trường. Hội nghị đã thành công tốt đẹp và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đối với đại biểu về dự. Qua đó, ngành Giáo dục Sóc Trăng nói chung và hệ thống các trường PTDTNT nói riêng luôn tin tưởng rằng sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn, chất lượng giáo dục ngày cao hơn để thực hiện tốt mục tiêu đào tạo của các trường PTDTNT./.  

Trần Khánh
Trưởng phòng GDDT

[Quay về] 
Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
 
 
 Video Clip
 
 Hình ảnh hoạt động
 
 
Cơ quan chủ quản: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: số 48 Lê Duẩn, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (079)3616042 - Fax: (079)3824074, Email: Vanphong.SoSocTrang@moet.edu.vn
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.