Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
Thông tin xúc tiến
Sóc Trăng huy động tối đa các nguồn lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước
(29/09/2020)

Tỉnh Sóc Trăng thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nằm ở cuối Sông Hậu.  Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp, trong thời gian qua, Sóc Trăng đã cố gắng huy động tối đa các nguồn lực, đặc biệt là thu hút đầu tư trong và ngoài nước, để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Kết quả, giai đoạn 2016-2020 Tỉnh thu hút được 116 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 27.282  tỷ đồng. Trong đó, có 9 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 3.312 tỷ đồng (đến nay, có 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được triển khai, đi vào hoạt động ổn định).

Dự kiến đến cuối năm 2020, cơ cấu kinh tế của Tỉnh: Khu vực I là 36,84%; Khu vực II: 19,60%; Khu vực III: 43,56%. GRDP bình quân đầu người là 2.110 USD/người/năm; giá trị sản xuất công nghiệp là 40.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu hàng hóa 900 triệu USD; sản phẩm chủ lực của tỉnh là: lúa trên 2 triệu tấn, nuôi trồng và khai thác thủy hải sản 317.000 tấn.

Giai đoạn 2021-2025 tỉnh đặt ra mục tiêu phát triển GRDP tăng bình quân đạt 8,0 %/năm. Để đạt mục tiêu này tỉnh cần huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Do vậy, việc tiếp tục xúc tiến đầu tư để huy động các nguồn vốn tư nhân là nhiệm vụ và giải pháp căn cơ trong thời gian tới.


Với vị trí nằm cuối hạ lưu sông Hậu, có 72 km bờ biển, đất đai màu mở, Sóc Trăng có tiềm năng phát triển sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị, Tỉnh đang xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình, đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sinh thái từng vùng, thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, hạn, xâm nhập mặn, nước biển dâng; từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn.


Sóc Trăng có nhiều vườn cây ăn trái ở các cù lao trên sông Hậu với khí hậu trong lành, đặc trưng của vùng sông nước miệt vườn; bãi bồi và rừng ngập mặn ven biển với hệ sinh thái đa dạng…bên cạnh đó Tỉnh còn có nền văn hóa đặc sắc, mang nét giao thoa giữa 03 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa về ẩm thực, lễ hội… do vậy Tỉnh đang được nhiều du khách trong và nước đến tham quan.


Sóc Trăng cũng có tiềm năng để phát triển ngành năng lượng tái tạo. Tỉnh có số giờ nắng trung bình là 6 – 6,5 giờ/ngày và tốc độ gió trung bình là 6 - 6,4 m/s thuận lợi để khai thác phát triển điện mặt trời và điện gió. Hiện tỉnh được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch điện lực 20 dự án điện gió với tổng công suất 1.435 MW, trong đó đã cấp chủ trương đầu tư cho 12 dự án điện gió với tổng công suất 554,4 MW. Tỉnh đã đề xuất Bộ Công Thương cập nhật đề án phát triển điện mặt trời tỉnh Sóc Trăng và các vùng tiềm năng dự kiến phát triển vào Quy hoạch điện VIII với tổng công suất khoảng 1.775 MWp.


Để khai thác các tiềm năng trên, trong thời gian tới tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, các khu/cụm công nghiệp, năng lượng tái tạo và du lịch sinh thái - tâm linh.


Ngoài ra, với lợi thế có 72km bờ biển và nằm trên đường giao thương quốc tế nên Sóc Trăng được xác định là nơi phù hợp phát triển cảng biển nước sâu đáp ứng các yêu cầu kinh tế - kỹ thuật, giúp giảm chi phí, thời gian xuất nhập khẩu hàng hóa của các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Để khai thác tiềm năng, cơ hội này; Bộ Giao thông vận tải đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình Thủ tướng bổ sung Cảng biển Trần Đề vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam với quy mô là loại cảng đặc biệt 1A. Cảng biển Trần Đề được hy vọng là công trình động lực thúc đẩy kết nối giao thương và hội nhập kinh tế quốc tế cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Sóc Trăng nói riêng. Do vậy, Dự án Cảng biển Trần Đề cũng là mục tiêu kêu gọi đầu tư của tỉnh trong thời gian tới sau khi được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch.


Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại trong thời gian tới, Tỉnh đang điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên cơ sở tính cần thiết, đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý về quy hoạch, đất đai, chính sách ưu đãi đầu tư để nâng cao tính khả thi và thu hút cho từng dự án; chuẩn bị đầy đủ các tài liệu phục vụ xúc tiến đầu tư, thương mại và chủ động tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược; tăng cường cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư  của các sở ngành, UBND cấp huyện; tăng cường công tác tư vấn, cung cấp thông tin và hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đặc biệt tỉnh sẽ chủ động hơn trong việc hội nhập kinh tế quốc tế để tranh thủ các nguồn vốn, tiếp cận công nghệ kỹ thuật cho thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Trung Nguyễn

Đầu trangIn bản tin
Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cổng thông tin điện tử " Sóc Trăng-Tiềm năng & cơ hội đầu tư" do Trung tâm XTĐT và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng trực tiếp quản lý,
dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Ban Chỉ đạo Xúc tiến Đầu tư Thương mại & Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 21 Trần Hưng Đạo, phường 3, Thành phố Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 2211 679 - Fax: (0299) 3828 339 - Email: soctrangipc@yahoo.com
@ Ghi rõ nguồn "Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.