Cổng thông tin điện tử UBND Huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 0 5 2 1 5 4 9
 
 
 
 
 
Lịch sử hình thành
Skip portlet Portlet Menu

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HUYỆN KẾ SÁCH

 

Vùng Kế Sách - Sóc Trăng tiền thân vốn là đất ba thắc, vào nữa cuối thế kỹ XVIII đã bắt đầu được sáp nhập vào lãnh thổ xứ làng trong năm 1737. Ban đầu vùng Kế Sách - Sóc Trăng thuộc trấn Vi, sau đổi thành trấn Vĩnh Thanh huyện Vĩnh Định, phủ Định Diện, của đàn trong, vào khoảng năm 1802. Vùng đất Kế Sách cũng như các địa phương khác trong tỉnh Sóc Trăng được chính thức khai phá vào những năm đầu của thế kỹ XIX, trong chính sách khai phá châu thổ đồng bằng Sông Cửu long của nhà Nguyễn. Thời kỳ này, dân cư còn thưa thớt, làng xóm còn có nơi cách xa hàng chục dặm.

Ngày 01/01/1900 toàn quyền đông dương ra nghị định, quy định thành lập các tỉnh Nam kỳ, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Kế Sách vẫn mang tên là Tổng Định Khánh, gồm có 16 làng. Đến năm 1914 Quận Kế Sách có 03 tổng (Định Khánh, Định Hòa và Tổng Định Tường), với 26 làng. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 theo sắc lệnh số 51 ngày 17/10/1945 của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, chính quyền địa phương gồm có 04 cấp (bộ, tỉnh, huyện, xã). Thời đó, quận Kế Sách đổi tên gọi thành huyện Kế Sách, thuộc tỉnh Sóc Trăng.

Đầu năm 1958, huyện Kế Sách sáp nhập vào tỉnh Phong Vinh, sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng ngày 21/02/1976, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam ra nghị định số 31 sáp nhập tỉnh Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ và Sóc Trăng thành tỉnh Hậu Giang, huyện Kế Sách thuộc tỉnh Hậu Giang.

Ngày 26/12/1991, Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Huyện Kế Sách sách là đơn vị hành chính thuộc tỉnh Sóc Trăng cho đến nay. Hiện nay Kế Sách là 1 trong 11 đơn vị hành chính cấp huyện, thị, thành phố của tỉnh Sóc Trăng có diện tích tự nhiên 35.287 ha, huyện có 13 đơn vị hành chính, gồm 11 xã và 02 thị trấn với 86 ấp; dân số  khoảng 160 ngàn người. Về dân tộc trên địa bàn huyện chủ yếu là người kinh chiếm 88,5%, dân tộc Khmer 10,92%, người Hoa chiếm 0,57%, dân tộc khác chiếm 0,02%. Tôn giáo trên địa bàn huyện có 02 tốn giáo chính là Phật giáo và Thiên chúa giáo, ngoài ra còn có các tôn giáo khác như Tin lành, Hòa hảo, Cao đài. Toàn huyện có 72 cơ sở thờ tự gồm 24 chùa, 10 nhà thờ, 06 nhà nguyện, 62 miếu, với 160 chức sắc, 418 chức việc và hơn 42.000 tín đồ của các tôn giáo.

Cùng với quá trình hình thành vùng đất này, nhân dân Kế Sách đã kiên cường chống chọi với thiên nhiên, gắn liền với đấu tranh chống ngoại xâm. Từ khi có sự lãnh đạo của Đảng, lịch sử truyền thống ấy càng được phát huy cao độ, tạo thành sức mạnh tổng hợp của toàn dân lập nên những chiến công oanh liệt trong các cuộc chính tranh giải phóng. Do có vị trí địa lý tự nhiên hết sức quan trọng, nên trong các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Kế Sách luôn là một trong những địa bàn, chiến trường trọng điểm của tỉnh, chính vì vậy mà mức độ kìm kẹp, đánh phá của địch, ác liệt hơn rất nhiều so với các địa bàn khác. Song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Quân dân Kế Sách luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần cùng quân dân trong tỉnh và cả nước giải phóng miền nam, thống nhất tổ quốc. Mỗi địa danh nơi đây, đều in đậm những chiến công trong các cuộc chiến tranh, một trong những trận đánh tiêu biểu trong giai đoạn chống pháp của quân dân Kế Sách là trận phục kích đoàn xe địch trên Quốc lộ 4 tại Cống Đôi tháng 7/1947, ta đã diệt trên 100 tên địch, bắt sống 50 tên phá hủy 10 xe quân sự của địch.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, địa bàn huyện Kế Sách luôn bị chia cắt, đánh phá của 02 tiểu khu bằng các thủ đoạn chiến thuật, phương tiện chiến tranh hiện đại tập trung đánh phá ác liệt, hòng dập tắt phong trào cách mạng của nhân dân ta. Song Đảng bộ, quân dân huyện Kế Sách đã vượt qua muôn vàng khó khăn, gian khổ kiên cường bám trụ anh dũng chiến đấu lập nên nhiều chiến công oanh liệt, tiêu biểu trong giai đoạn này phải nói đến anh hùng liệt sĩ Thiều Văn Chỏi, với lối đánh xuất quỹ, nhập thần đã khiến cho địch bạt vía, kinh hồn lập miếu thờ thần Chỏi, anh hùng liệt sĩ Phan Văn Hùng người đại đội trưởng mưu trí hau anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Khoa với trận đánh ngày 11/01/1972 tiêu diệt gọn đại đội bảo an 384 tại ấp Hòa Lợi xã Xuân Hòa và trận đánh tiêu diệt gọn Chi cảnh sát Phong Thuận ngày 16/7/1972 của anh hùng lực lượng vũ trang Võ Văn Thành (tám Thành) chỉ một mình đã mưu trí dũng cảm diệt gọn chi cảnh sát địch ngây tại trung tâm chi khu và còn rất nhiều, rất nhiều gương anh dũng, những chiến công oanh liệt của quân và dân Kế Sách góp phần tô thắm thêm trang sử vàng chói lọi của quê hương, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ Quốc tế, Kế Sách có gần 2.500 liệt sĩ, trên 1.000 thương binh và hàng ngàn gia đình có công với nước, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẽ vang của dân tộc, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 11 tập thể và 11 cá nhân, tặng danh hiệu bà mẹt Việt Nam anh hùng cho 289 bà mẹ và nhiều Huân, Huy chương cao quí các loại cho nhiều tập thể và cá nhân có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc./.

 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu