Cổng thông tin điện tử UBND Huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 0 5 3 9 3 0 0
 
 
 
 
 
Tin thời sự
CƠ HỘI XUẤT KHẨU VÚ SỮA TÍM KẾ SÁCH
(12/09/2018)

Huyện Kế Sách hiện có hơn 1.500 ha vú sữa gồm 2 giống chính là vú sữa Tím và vú sữa Lò Rèn. Giống vú sữa Tím có nguồn gốc từ ấp Cứ Mạnh, xã Xuân Hòa,  được trồng tập trung tại hai xã Xuân Hòa và Trinh Phú với diện tích khoảng hơn 400 ha. Đặc điểm nổi bật của vú sữa Tím Xuân Hòa là chín sớm; có màu sắc đẹp; ít bị bệnh khô trái; cây có tuổi thọ cao so với vú sữa Lò Rèn và năng suất tăng theo tuổi cây; khi hái không có dấu tay trên trái, vận chuyển được xa nên thương lại rất ưa chuộng. Tuy nhiên, khi vào vụ thu hoạch rộ và cuối vụ (tháng 11 đến tháng Giêng năm sau), vú sữa Tím thường bị rớt giá.

Nhằm giúp nhà vườn có thêm kênh tiêu thụ tại thị trường nước ngoài như Mỹ, Canada, châu Âu… Phòng Nông nghiệp & PTNT Kế Sách và Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng đang tích cực hỗ trợ nhà vườn về kỹ thuật canh tác, kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ để tìm đầu ra cho trái vú sữa Tím, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Về kỹ thuật canh tác, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng vùng sản xuất vú sữa Tím theo quy trình VietGAP tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trinh Phú. Theo đó, 40 thành viên của HTX với diện tích 36,5 ha trồng vú sữa Tím đang tham gia thực hiện quy trình VietGAP. Cùng với giấy thông hành VietGAP, ngành nông nghiệp cũng xúc tiến đăng ký mã số vùng trồng để vú sữa Tím Kế Sách đủ điều kiện xuất khẩu đến các thị trường khó tính.

                                               Ảnh: Buổi tập huấn quy trình VietGAP

Song song với việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, công tác xúc tiến thương mại, kết nối với doanh nghiệp thu mua cũng được ngành nông nghiệp các cấp tích cực triển khai. Trong những ngày đầu tháng 9/2018, Tập đoàn VINA T&T và Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu đã đến khảo sát vùng trồng, gặp gỡ, bàn bạc với nhà vườn tại HTX Nông nghiệp Trinh Phú và Tổ hợp tác Quyết thắng (xã Xuân Hòa) về việc liên kết tiêu thụ vú sữa Tím.

Chia sẻ với nhà vườn tại HTX Nông nghiệp Trinh Phú, ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VINA T&T cho biết Tập đoàn có thị trường tiêu thụ vú sữa rất tốt tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, các thị trường này yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Ông Nguyễn Đình Mười cho rằng vú sữa Tím Kế Sách đạt được các tiêu chuẩn về kích cỡ, mẫu mã nhưng phải áp dụng biện pháp bao trái để không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và không có đối tượng kiểm dịch (nhất là ruồi đục trái) trong sản phẩm.

                                   Ảnh: Tập đoàn VINA T&T khảo sát vùng trồng vú sữa

Đại diện Công ty xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cũng có yêu cầu tương tự: Tất cả trái vú sữa trong hợp đồng thu mua phải được bao trái bằng túi bao phù hợp để không bị ruồi đục trái gây hại, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Hồ Văn Hội, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trinh Phú cho biết nhà vườn trong HTX có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thu mua về mẫu mã, chất lượng của trái vú sữa Tím, áp dụng triệt để biện pháp bao trái. Tuy nhiên, do sản lượng vú sữa trong HTX rất lớn, doanh nghiệp thu mua cần cung cấp thông tin về số lượng, thời gian giao hàng cụ thể để HTX chủ động trong khâu tiêu thụ sản lượng còn lại.


Qua trao đổi, giữa các doanh nghiệp thu mua và bà con nhà vườn đã tìm được nhiều điểm chung trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các bên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa xác định được sản lượng sẽ thu mua do còn tùy thuộc vào đơn đặt hàng của nước nhập khẩu. Ông Nguyễn Đình Mười cho biết Tập đoàn VINA T&T sẽ khẩn trương đàm phán hợp đồng với các đối tác nước ngoài để xác định được sản lượng vú sữa xuất khẩu. Từ đó sẽ ký kết hợp đồng với sản lượng và giá cả cụ thể đối với HTX  trong thời gian sớm nhất.

Với sự nỗ lực của ngành nông nghiệp các cấp, sự tích cực của các HTX, Tổ hợp tác, sự đồng tình ủng hộ của nhà vườn, hy vọng vú sữa Tím Kế Sách sớm được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài./.

Vũ Bá Quan - Phòng Nông nghiệp & PTNT Kế Sách

Tin đã đưa
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu