Cổng thông tin điện tử UBND Huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 0 5 3 7 8 4 1
 
 
 
 
 
Tin thời sự
TỔNG KẾT LỚP KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN VỤ HÈ THU 2018, TẠI HUYỆN KẾ SÁCH
(11/09/2018)

Sau gần 4 tháng triển khai, vừa qua, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng phối hợp cùng Tổ thực hiện dự án VnSAT huyện Kế Sách và Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp 22/12 (xã Trinh Phú, huyện Kế Sách) tổ chức tổng kết Lớp kỹ thuật sản xuất giống lúa xác nhận, vụ Hè Thu 2018.


Lớp kỹ thuật sản xuất giống lúa xác nhận là lớp tập huấn thuộc dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Sóc Trăng được tổ chức trong vụ Hè Thu tại HTX nông nghiệp 22/12 với 25 nông dân tham gia. Học viên của lớp tập huấn được chuyển giao quy trình kỹ thuật nhân giống lúa; kỹ thuật thu hoạch, chế biến, tồn trữ hạt giống lúa; phương pháp tiếp thị và kinh doanh giống lúa. Đồng thời, các học viên cũng được thực hành các kỹ năng sản xuất giống trên đồng ruộng theo nguyên tắc “học đi đôi với hành”, “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm” và ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Quan sát ruộng thực hành với các giống lúa như OM9577, OM6976, LP34, LP29… được canh tác bằng phương pháp cấy 1 tép, các đại biểu thích thú với khả năng tự điều chỉnh quần thể của cây lúa (khả năng đẻ nhánh mạnh của cây lúa khi cấy thưa); trong khi đó, học viên tự tin có thể tự sản xuất giống cho nông hộ và HTX, qua đó giảm được chi phí mua giống, tăng hiệu quả sản xuất lúa.


Ông Trần Văn Kiệt, giám đốc HTX nông nghiệp 22/12 cho biết sẽ liên kết với các Tổ hợp tác khác nhằm HTX đạt quy mô 500 hộ để được dự án VnSAT đầu tư lò sấy, kho bãi làm cơ sở để sản xuất giống.

  “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, các yếu tố quyết định đến sản xuất đang được dự án VnSAT chuyển giao đồng bộ cho nông dân trồng lúa. Riêng kỹ thuật sản xuất giống lúa xác nhận, đến nay đã có 2 lớp được triển khai trên địa bàn huyện Kế Sách./.

Vũ Bá Quan – Phòng Nông nghiệp & PTNT Kế Sách

Tin đã đưa
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu