Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
 

 
 
 
Thông tin về dự án đầu tư trung tâm điện lực Long Phú
Đoàn giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Công thương: Khảo sát thực tế tại Trung tâm Nhiệt điện Long Phú
(06/04/2012)

        Chiều 05/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội có buổi khảo sát tại Trung tâm Nhiệt điện Long Phú. Cùng đi có các đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh.

        Báo cáo với đoàn về tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Long Phú - Sóc Trăng và Trung tâm Điện lực Sông Hậu - Hậu Giang, đại diện Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Long Phú - Sông Hậu cho biết: Dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Long Phú giai đoạn 1 được khởi công và triển khai thực hiện từ tháng 5/2009, đến nay cơ bản dự án đã hoàn thành thi công, đưa vào sử dụng. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 được khởi công vào tháng 1/2011, hoàn thành và đưa vào vận hành toàn bộ 2 tổ máy trong năm 2016 - với tổng mức đầu tư gần 29.581 tỉ đồng. Tổ máy 1 đấu nối lên đường dây mạch kép 220kV từ Trung tâm Điện lực Long Phú về trạm 220kV Sóc Trăng và tổ máy 2 đấu nối đường dây 500kV mạch kép từ Trung tâm Điện lực Long Phú về trạm 500kV Ô Môn-Cần Thơ. Dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Sông Hậu được khởi công xây dựng trong tháng 7/2010, theo đó, dự án được phân kỳ theo 3 giai đoạn phù hợp với tình hình triển khai các dự án nhà máy nhiệt điện chính, đến nay cơ bản hoàn thành công tác giải phóng, san lấp mặt bằng. Dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 có quy mô, công suất 2 tổ máy là 1.200 MV, dự kiến khởi công vào năm 2013, hoàn thành và đưa vào vận hành toàn bộ các tổ máy trong năm 2018 - với tổng mức đầu tư tạm tính trên 33.739 tỉ đồng... Để đảm bảo tiến độ các dự án trên, Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Long Phú - Sông Hậu kiến nghị Bộ Công thương sớm ban hành đơn giá, định mức cho công tác thiết kế, chế tạo trong nước các hạng mục thiết bị của nhà máy nhiệt điện cũng như quy định, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt hợp đồng thiết kế chế tạo trong nước cho thiết bị của nhà máy nhiệt điện. Kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương chỉ đạo EVN/NPT triển khai đầu tư các đường dây truyền tải 500/220kV đấu nối với các sân phân phối của các Trung tâm Điện lực Long Phú và Sông Hậu; kiến nghị Bộ Công thương chấp thuận chủ trương phân kỳ đầu tư hạng mục kênh xả nước làm mát cho Trung tâm Điện lực Long Phú trong giai đoạn triển khai đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 và kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải sớm đầu tư cảng trung chuyển than phù hợp với tiến độ xây dựng các nhà máy điện, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ nạo vét luồng lạch kênh Quan Chánh Bố để vận chuyển cung cấp than cho các nhà máy điện của 2 Trung tâm Điện lực Long Phú và Sông Hậu khi vận hành thương mại.

Đại diện Ban quản lý Dự án Điện lực dầu khí Long Phú - Sông Hậu báo cáo với đoàn giám sát về tình hình triển khai thực hiện các dự án.

        Đánh giá chung về tình hình thực hiện các dự án, đại diện Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Bộ Công thương cho rằng, đây là những dự án trọng điểm của quốc gia cũng như của ngành Dầu khí. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước và tập đoàn giao cho, dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam mà trực tiếp là Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Long Phú - Sông Hậu đã khẩn trương chuẩn bị nguồn lực, nhân lực và phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang để triển khai các dự án. Kết quả triển khai thực hiện đến nay cơ bản đáp ứng được tiến độ đề ra. Với các kiến nghị của Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Long Phú - Sông Hậu nêu ra, đoàn giám sát Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và lãnh đạo Bộ Công thương ghi nhận các ý kiến, kiến nghị để tập hợp trình lên Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới.

QUANG BÌNH

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Đơn vị hành chính
Skip portlet Portlet Menu