Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Trạm Y tế xã Thuận Hưng - luôn hết lòng vì bệnh nhân
(07/03/2017)

Thời gian qua, đời sống của người dân trên địa bàn xã Thuận Hưng (Mỹ Tú) ngày càng ổn định và từng bước được nâng lên mọi mặt. Trong đó, việc thụ hưởng các dịch vụ y tế thông qua Trạm Y tế xã cũng không ngừng được cải thiện; từ đó, công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Ghé thăm Trạm Y tế xã Thuận Hưng vào những ngày đầu tháng 3 năm 2017 với nhiều bất ngờ thú vị về hiệu quả của công tác khám, chữa bệnh của đơn vị, tạo được sự hài lòng của người dân tại địa phương. Chị Châu Thị Hương ngụ ấp Tà Ân A1 (Thuận Hưng) bộc bạch: “Bây giờ, Trạm Y tế có đầy đủ tiện nghi, các y, bác sĩ tiếp xúc bệnh nhân lịch sự, khám bệnh có trật tự, bà con tin tưởng vào các y, bác sĩ nhiều hơn”. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trạm được tăng cường thêm nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho xét nghiệm sinh hóa, đo điện tim, máy tạo oxy… đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Hiện tại, y tế địa phương từng bước tăng cường công tác xã hội hóa và truyền thông giáo dục sức khỏe, đẩy mạnh việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đến nay toàn xã có 11 tổ y tế và 35 cộng tác viên ở các ấp. Riêng Trạm Y tế xã có 16 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 01 bác sĩ, 09 y sĩ đa khoa, 02 hộ sinh trung học, 02 điều dưỡng trung học, 02 dược sĩ trung học. Trạm có 06 giường bệnh, mỗi ngày thực hiện khám và điều trị cho khoảng 100 lượt bệnh nhân, trung bình mỗi năm thực hiện khám bệnh cho hàng chục ngàn lượt người.

Công tác khám, chữa bệnh của Trạm Y tế xã Thuận Hưng ngày càng được nâng cao chất lượng

Trong năm 2016, trạm xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu chương trình y tế quốc gia, đặc biệt là trong các đợt chiến dịch (phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…). Kết quả đã huy động đông đảo cán bộ chủ chốt, thành viên Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, các ban ngành, đoàn thể, tổ y tế ấp, cộng tác viên tham gia truyền thông giáo dục sức khỏe, huy động cộng đồng thực hiện tốt chương trình y tế địa phương.

Bên cạnh, công tác phòng, chống dịch luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó để dập tắt dịch, tổ chức giám sát dịch. Năm 2016, thực hiện 02 đợt chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất để khống chế không để dịch xảy ra. Song song đó, duy trì hoạt động của cán bộ chuyên trách hướng dẫn dinh dưỡng cho bà mẹ biết cách chăm sóc, nuôi con theo khoa học, góp phần hạn chế tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xuống 13,3%; thực hiện đạt kết quả tốt công tác tiêm chủng mở rộng. Đồng thời, thực hiện khám thai trước sinh 3 lần vào 3 thời kỳ thai cho phụ nữ đẻ đạt 100%. Phối hợp với ngành hữu quan tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn trên đường phố ở các quán ăn uống, tạp hóa và kiểm tra định kỳ trong và sau các dịp lễ, tết. Thực hiện tốt chương trình sức khỏe học đường và phòng, chống mù lòa.

Bác sĩ Lâm Thị Thúy Hằng – Phó trưởng Trạm Y tế xã Thuận Hưng cho biết: “Được sự quan tâm của ngành cấp trên, Đảng ủy, UBND xã nên công tác của trạm triển khai có nhiều thuận lợi và đạt nhiều kết quả. Trạm đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Thực hiện đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã từ năm 2015 và duy trì kết quả này hàng năm. Tập thể trạm là một khối đoàn kết thống nhất, luôn hết lòng hết sức vì bệnh nhân. Vừa làm công tác khám, chữa bệnh vừa làm công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe trong cộng đồng để góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao chất lượng, tạo được niềm tin trong Nhân dân trên địa bàn. Thời gian tới, tập thể trạm tiếp tục nỗ lực hơn nữa để khắc phục các mặt yếu kém, phát huy những mặt làm được, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân”.

Dương Hoàng