Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Sóc Trăng về nguyên nhân gây mù mắt cho người dân trồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu
(22/10/2015)

Liên quan đến bệnh mù mắt của nhiều người dân tại thị xã Vĩnh Châu, ngày 21/10, đoàn cán bộ của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên ngành đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để đưa ra những kết luận về nguyên nhân gây mù mắt ở thị xã Vĩnh Châu.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, bệnh mù một mắt tại thị xã Vĩnh Châu là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, liên quan đến sản xuất hành tím. Sau hơn 4 tháng, các cơ quan chuyên môn nghiên cứu cũng như đích thân GS.TS Nguyễn Thanh Long đi khảo sát thực địa tại các hộ dân, khẳng định: “Nguyên nhân gây bệnh mù mắt ở Vĩnh Châu là do viêm loét giác mạc. Bệnh này xảy ra nhiều ở Vĩnh Châu là do liên quan đến quá trình canh tác, trồng thu hoạch, chế biến hành. Tóm lại là ở vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, mang yếu tố cơ học là chính. Nói theo cách dễ hiểu là khi trồng, thu hoạch, chế biến hành bụi bẩn bay vào mắt và cách xử lý bệnh ban đầu của bà con không đúng cách, nên dẫn đến viêm loét giác mạc, gây mù lòa và một lần nữa chúng tôi khẳng định cây hành tím không phải là nguyên nhân gây ra bệnh mù mắt ở Vĩnh Châu”.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ các cơ quan thông tin, báo chí và từ văn bản đề nghị hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, Bộ Y tế đã có công văn số 4357/BYT-ATTP ngày 23/6/2015 giao cho Viện Y tế công cộng TP. HCM nghiên cứu tình hình dịch tễ học các bệnh về mắt tại thị xã Vĩnh Châu để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục. Kết quả nghiên cứu điều tra của Viện Y tế công cộng TP. HCM cho thấy: Tổng số người bị mù 2 mắt và mù 1 mắt được TTYT thị xã Vĩnh Châu ghi nhận là 1.248 người, trong đó 967/1.248 (77%) là mù 1 mắt, 281/1248 (23%) là mù 2 mắt. Điều đáng chú ý là tỷ lệ mù ít nhất 1 mắt của Vĩnh Châu là 6 nguời/1.000 dân, riêng tại Phường 2 và xã Vĩnh Hải, tỷ lệ này cao gần gấp hai lần (11 nguời/1.000 dân), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 5 nguời/1.000 dân. Tỷ lệ mù 2 mắt tại Vĩnh Châu vẫn nằm trong giới hạn bình thường của toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi người dân trồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu

Kết luận của Bộ Y tế đã giải tỏa được những bức xúc của người dân ở thị xã Vĩnh Châu khi nhiều thông tin cho rằng các thương lái sau khi thu gom hành về phủ một lớp phấn trộn giữa thuốc trừ sâu và bột đất sét để ủ hành ảnh hưởng đến sức khỏe của người bóc hành và gây mù mắt.

Từ kết quả điều tra trên, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, dự phòng viêm loét giác mạc là phương pháp tối ưu nhất cho việc giảm tỉ lệ các trường hợp bị mù tại thị xã Vĩnh Châu. Hầu hết các trường hợp bị viêm loét giác mạc và bị mù tại thị xã Vĩnh Châu có thể dự phòng và điều trị được.

Tại buổi làm việc với các cơ quan tỉnh Sóc Trăng, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mắt TP. HCM hỗ trợ thị xã Vĩnh Châu trong việc điều trị và dự phòng các trường hợp bị tổn thương mắt. Thứ trưởng cũng chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng, chống bệnh viêm loét giác mạc, mù lòa, bảo vệ sức khỏe người dân làng nghề sản xuất hành tím. Các cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện tốt các quy định vệ sinh lao động; khám sàng lọc định kỳ cho người lao động nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Cao Xuân Lương