Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31-5): Xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế
(30/05/2016)

Thời gian qua, thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở y tế và môi trường bệnh viện, các đơn vị y tế trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng nghiện hút thuốc lá từ bỏ thói quen hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc trong các cơ sở y tế.

Từ năm 2013, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá được ban hành và có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Đây là cơ sở pháp lý, tạo thuận lợi cho ngành chức năng, nhất là ngành Y tế, thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, sau ba năm thực hiện, các cơ sở y tế, tiêu biểu là các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện với vai trò, chức năng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, thực hiện nghiêm ngặt hơn các quy định của luật. Bác sĩ Nguyễn Hữu Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Về việc phòng chống tác hại thuốc lá, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện có kế hoạch triển khai, cam kết thi đua thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai quy định đến cán bộ, bệnh nhân trong bệnh viện. Trước hết cho mọi người đăng ký cam kết thực hiện, thanh tra nhân dân giám sát, thường xuyên kiểm tra khoa phòng, có nhắc nhở thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc lá”.

Các y bác sĩ lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động truyền thông.

Riêng với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã tiến hành thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức tập huấn, làm thêm biển báo tuyên truyền, khảo sát cán bộ, xây dựng nội quy cấm hút thuốc. Bác sĩ Dương Chí Thiện - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cho biết: "Đơn vị tổ chức cho 100% cán bộ, nhân viên đăng ký thực hiện không hút thuốc lá. Đưa nội dung này vào quy chế cơ quan, là cơ sở để bình xét thi đua hàng năm, thường xuyên đưa nội dung của Luật Phòng, chống thuốc lá lồng ghép vào các buổi họp, sinh hoạt chuyên môn. Có hình thức khen thưởng đối với các trường hợp thực hiện tốt, biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm. Kết quả, hơn 90% cán bộ, nhân viên thực hiện bỏ thuốc lá. Đồng thời, vận động bệnh nhân, thân nhân người bệnh thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Qua đó, bệnh nhân và thân nhân người bệnh chấp hành tốt nội quy bệnh viện".

Hiện tại, trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa các tuyến, nhiều bảng cấm “không hút thuốc lá” và băng rôn “Bệnh viện không khói thuốc lá” được treo tại nhiều địa điểm tập trung đông người, như cổng bệnh viện, phòng làm việc, khu vực khám bệnh và phòng bệnh. Ban Giám đốc bệnh viện cũng luôn chú trọng việc tuyên truyền, vận động đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hưởng ứng phong trào xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc”. Riêng tổ chức công đoàn cơ quan còn đẩy mạnh phong trào xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại tất cả các khoa, phòng. Đặc biệt, các y bác sĩ còn chịu trách nhiệm tư vấn về các phương pháp cai nghiện thuốc lá cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng, kết hợp lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động truyền thông, nâng cao sức khỏe cho mọi người. Giúp người bệnh có thêm động lực bỏ thuốc, nâng cao sức khỏe. Anh Phạm Thanh Minh ngụ ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành (Châu Thành) chia sẻ: "Tôi hút thuốc đã hơn 20 năm, hôm rồi bị bệnh vào Trung tâm Y tế huyện điều trị được bác sĩ cho hay bị bệnh do ảnh hưởng của thuốc lá, nếu còn hút thuốc bệnh sẽ nặng thêm nên cũng thấy sợ; hằng ngày, ngoài việc chăm sóc ngươi bệnh, các y bác sĩ còn hay nói về các tác hại của thuốc lá cho mọi người hiểu, rồi khuyên nên bỏ hút thuốc, dần dần tôi và mọi người cũng nhận thức được nên quyết tâm bỏ hút thuốc luôn. Nhờ bỏ hút thuốc, bây giờ sức khỏe tốt hơn rồi".

Để tăng cường thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở y tế và môi trường bệnh viện, các đơn vị y tế trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng nghiện hút thuốc lá từ bỏ thói quen hút thuốc lá và nói không với thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Mặt khác, Ban Giám đốc các bệnh viện cũng duy trì thực hiện tốt mô hình “Bệnh viện không khói thuốc”, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng về bệnh tật, kinh tế do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

DƯƠNG HOÀNG