Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Ngã Năm: Xây dựng hạ tầng y tế phục vụ phát triển nông thôn mới
(12/08/2014)

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 7-4-2011 của Huyện ủy Ngã Năm (nay là Thị ủy Ngã Năm) về xây dựng “Nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2015, hạ tầng y tế của thị xã từng bước được nâng lên theo hướng đạt chuẩn về cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

“Y, bác sĩ ở đây phục vụ rất tốt, rất nhiệt tình với bệnh nhân. Tôi cảm thấy rất hài lòng khi khám, chữa bệnh tại đây. Gia đình, con cháu của tôi bị mắc bệnh đều đến điều trị tại Trạm Y tế xã”, ông Liêu Bal, người dân ở ấp Tân Bình (xã Long Bình, TX. Ngã Năm) phấn khởi cho biết. Cũng như nhiều người dân nghèo ở xã Long Bình, ông Bal đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã bằng thẻ bảo hiểm y tế và nhận được sự phục vụ hết mình của đội ngũ y, bác sĩ công tác tại đây.

Chúng tôi chờ một lúc vì Bác sĩ Lâm Hồng Đào - Phó Trạm Y tế xã Long Bình đang khám cho người bệnh rồi cấp thuốc cho người nhà của một bệnh nhân khác. Bác sĩ Đào chia sẻ: “Cậu bé khi này đến nhận thuốc động kinh cho thân nhân theo Dự án Sức khỏe tâm thần cộng đồng”. Về tình hình hoạt động của Trạm Y tế, Bác sĩ Đào cho biết: “Hiện nhân lực của trạm gồm 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ và 1 y sĩ đông y. Cũng như các trạm y tế khác, trước đây, Trạm Y tế xã Long Bình ở vào tình trạng “khát” trang, thiết bị y tế cận lâm sàng. Đầu năm 2014, trạm được trang bị máy điện tim, máy siêu âm và một số trang, thiết bị y tế khác”.

Trạm Y tế xã Long Bình.

Trạm Y tế xã Long Bình là 1 trong 8 trạm y tế của TX. Ngã Năm, trạm được bố trí gần UBND xã trên Tỉnh lộ 42 nên rất thuận tiện cho người dân khi đến khám, chữa bệnh và chỉ mất 10 - 15 là có thể chuyển bệnh đến Bệnh viện Đa khoa TX. Ngã Năm. Từ khi được trang bị đầy đủ trang thiết bị, hiệu quả hoạt động của trạm tốt hơn. Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại trạm đông hơn (trung bình 900 - 1000 lượt bệnh/tháng). Công tác phòng chống dịch tốt hơn năm trước. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã chưa ghi nhận ca sốt xuất huyết nào cả và chỉ có 3 ca mắc bệnh tay chân miệng (so với cùng kỳ năm trước có 7 ca sốt xuất huyết và 4 ca tay chân miệng).

Đồng chí Lê Văn Mau - Chủ tịch UBND xã Long Bình cho biết: “Trước đây, khi xã Long Bình chưa chia tách từ xã Tân Long, chỉ có 1 trạm y tế (ở địa bàn xã Tân Long hiện nay) nên người dân khám chữa bệnh phải đi rất xa. Từ năm 2004, khi xã Long Bình đã có trạm y tế, người dân rất phấn khởi và tập trung về khám chữa bệnh tại đây. Ngoài công tác khám, chữa bệnh, trạm còn phối hợp với tổ y tế làm công tác tuyên truyền các chương trình y tế”.

Đề án xây dựng “Nông thôn mới” của huyện Ngã Năm (nay là TX. Ngã Năm) đã và đang từng bước đi vào đời sống của người dân nông thôn, hỗ trợ người dân một cách thiết thực. Mà chăm sóc sức khỏe nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện mục tiêu đó, TX. Ngã Năm đang tích cực triển khai thực hiện tiêu chí 3 (trong bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới) về cơ sở hạ tầng y tế xã. Hiện toàn thị xã có 8/8 xã, phường có trạm y tế và cả 8 đều đạt chuẩn. Thời gian tới, thị xã sẽ xây mới Trạm Y tế xã Mỹ Quới (thay cho cơ sở cũ hiện nay) và tập trung đầu tư thêm về trang thiết bị y tế cho các trạm đã được xây dựng hoàn chỉnh.

THUẬN LỢI