Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2014
(23/01/2015)

Ngày 21/01, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để tổng kết công tác y tế năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Việt Tùng và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành hữu quan cùng tham dự.

Năm 2014, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Các chỉ tiêu y tế cơ bản đã đạt được so với năm 2013. Chủ động phòng, chống dịch bệnh, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố, hoàn thiện và nâng cao, người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay tại cộng đồng. 99% xã, phường, thị trấn đã có nhà trạm, 78% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc. Tăng cường đầu tư phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại cho lĩnh vực xử lý chất thải y tế, triển khai có hiệu quả phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân. Lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS được củng cố và kiện toàn các tuyến theo hướng lồng ghép và phân cấp. Trong năm, có 10 văn bản pháp quy về phòng, chống HIV/AIDS đã được ban hành, cả nước hiện có 1.109 phòng xét nghiệm HIV. Thực hiện tốt công tác phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, theo dõi và xử lý kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm. Công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng đạt được nhiều kết quả quan trọng, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng ở các tuyến ngày càng nâng cao. Công tác DS – KHHGĐ, sức khoẻ bà mẹ, trẻ em được quan tâm, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững. Các hoạt động truyền thông làm thay đổi hành vi về DS –KHHGĐ được thực hiện đồng bộ với nội dung, hình thức phong phú đa dạng. Lĩnh vực dược, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được chú trọng, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin… với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân.

Năm 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, ngành Y tế tiếp tục hoàn thành công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường năng lực quản lý; đẩy mạnh và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiến hành thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; đổi mới cơ chế tài chính, giá dịch vụ y tế; từng bước hoàn thiện mô hình, tổ chức hệ thống y tế; phát triển nguồn nhân lực y tế, chính sách tiền lương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, cơ sở hành nghề y ngoài công lập, xã hội hoá công tác y tế.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của toàn ngành Y tế đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Thủ tướng cũng đề nghị, năm 2015, ngành Y tế tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động trong công tác phòng bệnh, không để dịch lớn xảy ra, giảm quá tải ở bệnh viện. Tập trung rà soát cơ chế dịch vụ công để người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất. Các cơ sở y tế phải tiến tới tự chủ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Chú trọng công tác đào tạo trong lĩnh vực y tế nhằm đảm bảo nhân lực, số lượng, cơ cấu lao động cho các cơ sở y tế trong thời gian tới.

Kim Thoa