Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Châu Thành: Điểm sáng Câu lạc bộ "Gia đình sinh con một bề là gái không sinh con thứ ba"
(03/09/2014)

Được thành lập từ năm 2011 đến nay, Câu lạc bộ "Gia đình sinh con một bề là gái không sinh con thứ ba" tại xã Hồ Đắc Kiện (Châu Thành) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của người dân về công tác dân số ngày càng được nâng cao, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn xã.

Câu lạc bộ do Ban Dân số xã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ xã thành lập, ban đầu câu lạc bộ (CLB) thành lập thu hút 20 thành viên (mỗi thành viên đại diện một hộ gia đình). Đến nay CLB đã nâng lên 25 thành viên, đây là những chị em có từ 1 - 2 con và cam kết không sinh con thứ ba. Với phương châm sinh ít con để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, những năm qua, CLB đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức truyền thông tư vấn về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, các biện pháp tránh thai hiện đại, giới và giới tính khi sinh, ý nghĩa của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, quyền lợi khi tham gia CLB,... Những hoạt động đó đã ngày càng thu hút nhiều cặp vợ chồng tham gia CLB, đặc biệt có những gia đình sinh con một bề vẫn tự nguyện tham gia.

Mỗi buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm sẽ tuyên truyền, hướng dẫn nhiều nội dung khác nhau xoay quanh các chủ đề như: Kế hoạch hoá gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cách thức sử dụng các biện pháp tránh thai, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, kỹ năng nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh,... Câu lạc bộ cũng là nơi để các thành viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình cũng như công việc trong lao động sản xuất, phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh cho người và gia súc. Mỗi thành viên của CLB thường xuyên được phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Pháp lệnh Dân số, Luật Hôn nhân gia đình và Luật Bình đẳng giới. Qua đó, giúp các thành viên thấy rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là vai trò người phụ nữ trong gia đình.

Cán bộ dân số đến thăm gia đình thành viên câu lạc bộ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và sự nhiệt huyết của những cán bộ, cộng tác viên dân số nên hầu hết các thành viên CLB đều thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, cho đến nay không có thành viên nào sinh con thứ ba. Chị Trần Kim Loan - Chủ nhiệm CLB cũng là Chi hội trưởng phụ nữ ấp Đắc Lực, gia đình chị là một trong những gia đình sinh con một bề gái. Chị Loan chia sẻ: "Gia đình tôi sinh 2 con gái nhưng không đặt nặng vấn đề trọng nam khinh nữ, miễn sao nuôi con khỏe, dạy con ngoan, tạo điều kiện cho con cái được học hành đến nơi đến chốn, để sinh con đông mà không có điều kiện nuôi dạy thì càng khổ hơn".

Tham gia CLB, các chị em không những được trang bị kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Thời gian qua, CLB xây dựng nguồn quỹ do các thành viên tự nguyện đóng góp, qua đó tạo nguồn kinh phí được sử dụng để hỗ trợ đột xuất những gia đình gặp khó khăn, thăm hỏi, động viên nhau lúc ốm đau. Không dừng lại ở đó, CLB còn tạo nguồn vốn xoay vòng cho các thành viên mượn không tính lãi, nhằm hỗ trợ chị em nghèo có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Hồng Cẩm - cán bộ chuyên trách dân số xã Hồ Đắc Kiện cho biết: "Từ khi CLB được thành lập và đi vào hoạt động đến nay, nhận thức của mỗi gia đình về công tác dân số và việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình ngày càng được nâng cao, số hộ gia đình sinh con thứ ba cũng giảm dần hàng năm". CLB đã thu hút được nhiều chị em tham gia và đã phát huy được hiệu quả, không chỉ giúp chị em nâng cao kiến thức về sinh đẻ có kế hoạch để nuôi dạy con khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình.

Mô hình CLB "Gia đình sinh con một bề là gái không sinh con thứ ba" là mô hình cho hiệu quả tốt, nhưng vấn đề đặt ra cho ngành dân số địa phương cần tích cực tuyên truyền sâu rộng nhằm nhân rộng mô hình, để người dân có ý thức hơn trong việc chăm lo đời sống sức khỏe của mình, của gia đình và góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

H.NHƯ