Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Y tế - Sức khỏe
Bộ Y tế: Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015
(11/08/2014)

Ngày 08/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015. Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã dự Hội nghị. Đồng chí Quách Việt Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các ngành hữu quan dự Hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2014, ngành tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế thông qua việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03/CT-BYT ngày 01/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường các giải pháp thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch, duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm. Kết quả tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm 6 tháng đầu năm 2014 đều giảm so cùng kỳ. Tính đến hết tháng 6-2014, số người nhiễm HIV hiện đang còn sống là 220.846 trường hợp, trong đó số bệnh nhân AIDS là 68.943 trường hợp; trong 6 tháng đầu năm, số trường hợp mới xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV là 5.210 trường hợp, số chuyển sang giai đoạn AIDS 2.432 trường hợp và tử vong 856 trường hợp; so với cùng kỳ, số người nhiễm HIV phát hiện mới giảm 23%. Tính đến 30-6-2014, chương trình điều trị methadone được triển khai tại 32 tỉnh, thành phố, với 92 cơ sở điều trị và 17.907 bệnh nhân, tăng thêm 2 tỉnh, 12 cơ sở điều trị và 2.355 bệnh nhân so với cuối năm 2013. Cả nước hiện đang điều trị ARV cho 86.832 bệnh nhân. Tổ chức được 10.663 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến xã, phường về an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng

Bên cạnh, tập trung các nguồn vốn đầu tư để hoàn thành một số dự án, hạng mục phục vụ công tác giảm tải, kê thêm giường bệnh; theo báo cáo chưa đầy đủ, từ 2010 đến nay, số giường kế hoạch đã tăng khoảng 41.800 giường. Tại nhiều bệnh viện, tình trạng quá tải, nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết. Đẩy mạnh thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 với 14 bệnh viện hạt nhân và 45 bệnh viện vệ tinh; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và đổi mới việc thực hiện Đề án 1816. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Tỷ lệ dân số tham gia BHYT tính đến nay đạt khoảng 70%. Y tế cơ sở được phát triển rộng khắp toàn quốc, trong đó bao gồm cả mạng lưới y tế thôn, bản. Đến hết 6-2014, có 99% xã, phường, thị trấn đã có nhà trạm; 77% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 97,3% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 77,4% thôn, bản, tổ dân phố trong cả nước có nhân viên y tế hoạt động. Phát động phong trào “Ngành Y tế cùng ngư dân bám biển” và đã tặng 845 tủ thuốc cho tàu cá đánh bắt xa bờ tại các tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh nội dung: Y tế dự phòng, an toàn thực phẩm, mô hình tổ chức y tế địa phương, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2014, ngành Y tế đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác. Đề nghị ngành tiếp tục giữ vững và phát huy những mặt tích cực trong thời gian tới. Bộ Y tế cần rà soát lại tất cả các văn bản liên quan đến bảo hiểm y tế để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế. Chú ý thông tin đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế phải công khai, minh bạch. Đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra, kiểm tra về việc mua sắm trang thiết bị y tế trên địa bàn. Từ đây đến cuối năm, các địa phương tự rà soát, đánh giá công tác dự phòng, điều trị, xây dựng cơ sở vật chất, để làm cơ sở góp ý cho Bộ Y tế trong xây dựng định hướng của ngành.

Dương Hoàng