Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng

- Hội Nông dân
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
- Website Gạo thơm Sóc Trăng
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP)
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng

Khoa học - Kỹ thuật
Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Hội thảo khoa học “Kinh nghiệm bảo đảm và đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền ở Tây Nam bộ hiện nay”
(08/08/2014)

Ngày 08/8, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Kinh nghiệm bảo đảm và đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền ở Tây Nam bộ hiện nay”. Dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Dương Quốc Xuân - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; Tiến sỹ Đặng Dũng Chí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có nhiều nhà khoa học nghiên cứu trên lĩnh vực nhân quyền, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Công an tỉnh Bạc Liêu và thành phố Cần Thơ, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo đã khẳng định: Việc đảm bảo quyền con người ở nước ta, xuất phát từ mục tiêu cách mạng và bản chất của chế độ XHCN. Ngay trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng và bản Hiến pháp đầu tiên của đất nước (Hiến pháp năm 1946) đã khẳng định các quyền con người. Đến nay, các quy định về quyền con người trong Hiến pháp của nước ta đều tương thích với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế. Đồng thời, hệ thống pháp luật Việt Nam cũng không ngừng được sửa đổi, bổ sung theo hướng bảo vệ công lý và quyền con người. Thông qua nhiều chương trình, mục tiêu quốc gia, Đảng và Nhà nước ta đã nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều thành tựu quan trọng và kinh nghiệm phong phú trong bảo đảm quyền con người. Cộng đồng quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà Việt Nam đạt được trong bảo đảm quyền con người; đặc biệt là việc hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu thiên niên kỷ.... Việc trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc, nhiệm kỳ 2014 - 2016 là sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực đảm bảo quyền con người, cũng như thể hiện sự tham gia và đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy các vấn đề quyền con người trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay các thế lực thù địch luôn thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, lấy chiêu bài dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc.... nhằm xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam để can thiệp, gây sức ép, lợi dụng sự khác biệt về cách tiếp cận vấn đề nhân quyền để tập trung tấn công nhằm tác động, chuyển hóa từ bên trong...

Đồng chí Dương Quốc Xuân - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phát biểu tại Hội thảo

Ở Sóc Trăng cũng như các tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ, các thế lực thù địch luôn có những hoạt động chống phá ta; lợi dụng các tranh chấp khiếu kiện, các vấn đề dân tộc - tôn giáo và những vấn đề phức tạp do lịch sử để lại để kích động, tập hợp lực lượng nhằm lôi kéo, câu kết các đối tượng để xuyên tạc, vu cáo ta về dân chủ, nhân quyền, thực hiện ý đồ biểu tình, gây rối bạo động, lật đổ. Nhằm đảo đảm thực hiện quyền con người và đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền, thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, thực hiện tốt công tác nắm tình hình, cân nhắc xử lý có hiệu quả các vụ việc liên quan đến dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện các quyền cơ bản được Hiến pháp và pháp luật đảm bảo; khắc phục những sơ hở, thiếu sót, bất cập của chính quyền cơ sở liên quan đến việc thực hiện các quyền của người dân, góp phần phòng ngừa và phát hiện kịp thời âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề nhân quyền để chống phá ta.

Hội thảo khoa học “Kinh nghiệm bảo đảm và đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền ở Tây Nam bộ hiện nay” cũng là dịp để các tỉnh, thành trong khu vực trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để đề ra giải pháp triển khai thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh và bảo vệ nhân quyền tại địa phương, góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Q.K